Trung Quốc đã từ bỏ chính sách "zero COVID" và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đang lên kế hoạch cho các cuộc gặp.

Chính sách "zero COVID" của Trung Quốc là một trong những chính sách chống dịch kéo dài nhất trên toàn thế giới. Trong gần 3 năm, người dân phải trải qua các đợt xét nghiệm bắt buộc, phong tỏa toàn thành phố và cách ly. Vì thế, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cũng bị giới hạn trong khuôn viên của họ vì việc đi lại trong khu vực và quốc tế đòi hỏi nhiều thời gian, thủ tục ở cả chiều đi và chiều về, khó tính trước thời gian quay lại do ít chuyến bay và vì thế tốn kém.Hầu hết các nhà nghiên cứu nước ngoài cũng khó tiếp cận Trung Quốc.

Du lịch đến và đi từ Trung Quốc đang tăng lên sau khi các chính sách kiểm dịch đối với khách du lịch được dỡ bỏ trong tháng qua.

Giờ đây, nhiều nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đang lên kế hoạch tham dự các hội nghị ở nước ngoài vào cuối năm 2023, trong bối cảnh các chính sách kiểm dịch đối với người từ nước ngoài trở về đã được dỡ bỏ.

Các nhà nghiên cứu bên ngoài Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch gặp gỡ các đồng nghiệp ở Trung Quốc.

Caroline Wagner, nhà nghiên cứu chính sách khoa học tại Đại học Bang Ohio, Columbus, cho biết hợp tác quốc tế với Trung Quốc đã giảm sút trong thời kỳ đại dịch, nhưng với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, các cuộc gặp trực tiếp sẽ tạo động lực mới cho hợp tác.

Theo Li Tang, nhà nghiên cứu chính sách khoa học và đổi mới tại Đại học Phúc Đán, các chuyến bay đến và rời Trung Quốc dự kiến sẽ tăng so với trong đại dịch, thúc đẩy kết nối nghiên cứu. Tuy nhiên, các chuyến bay hiện vẫn có giá khá đắt đỏ, khó chọn được ngày đi và về hợp lý, có thể khiến người ta chưa muốn đến Trung Quốc ngay trong thời gian tới.

Và trong những tuần gần đây, một số quốc gia, chẳng hạn như Hàn Quốc, Mỹ và Úc, đã đưa ra các yêu cầu xét nghiệm và các hạn chế khác đối với khách đến từ Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc cho biết họ sẽ không cấp thị thực cho khách du lịch từ các quốc gia đó.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cảm thấy nhẹ nhõm, ít nhất vì việc đi lại trong nước giờ đây sẽ dễ dàng hơn. Aaron Irving, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chiết Giang, TP Hải Ninh, hy vọng sẽ đến thăm các hang động và bẫy những con dơi sắp ngủ đông để nghiên cứu vi khuẩn và virus trên chúng. Irving đã phải hủy hai chuyến đi thực địa do COVID -19. “Tất cả chúng tôi đều vui mừng vì những hạn chế đã được dỡ bỏ, cuộc sống hằng ngày sẽ dễ dàng hơn nhiều", Irving nói.

Nguồn: