Giờ đây, Elon Musk và Space X đã có thể mở sâm-banh ăn mừng khi tên lửa đẩy Falcon 9 của họ được NASA xếp hàng đầu về mức độ tín nhiệm.

Hôm thứ Năm (08/11), đại diện của SpaceX công bố, rằng Chương trình Launch Services Program (LSP) của NASA đã cấp giấy chứng nhận cho tên lửa hai tầng Falcon 9 của hãng, và xếp nó vào loại Category 3 – tức tiêu chuẩn cần thiết để đảm nhận các sứ mệnh tốn kém hoặc nhạy cảm, chẳng hạn đưa Kính viễn vọng Hubble và xe thăm dò Sao Hỏa Mars Curiosity lên không gian.

Tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới Falcon 9 của Space X độc đáo ở khả năng có thể thu hồi và tái sử dụng lại. Ảnh: NASA.

Tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới Falcon 9 của Space X độc đáo ở khả năng có thể thu hồi và tái sử dụng lại. Ảnh: NASA.

LSP là cơ quan chịu trách nhiệm lựa chọn phương tiện phóng cho những sứ mệnh thăm dò và khoa học của NASA. Căn cứ vào độ tin cậy của các tên lửa (đã được kiểm chứng trong thực tế), LSP sẽ phân loại chúng theo thang từ 1 đến 3, trong đó Category 3 là loại đảm bảo nhất (mức độ tín nhiệm dao động trong khoảng 90 – 95 %) và cũng là loại duy nhất được NASA cấp phép cho các sứ mệnh đặc biệt quan trọng. Như vậy, Falcon 9 đã chính thức gia nhập hàng ngũ này.

Trong năm 2015, Falcon 9 cũng đã được NASA cấp chứng nhận Category 2, tức là đạt độ tin cậy 80 – 90 %. Đến nay, sau 3 năm, loại tên lửa đẩy – được xem là mạnh nhất thế giới – thực sự đã tiến cả một bước dài. Một bài báo trên Space.com đã dẫn lời Gwynne Shotwell – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hoạt động (COO) của SpaceX, cho biết: “Chứng nhận Category 3 của LSP quả là một thành tựu to lớn mà nhóm phát triển Falcon đã dành được, đồng thời đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ đối tác bền chặt giữa SpaceX và NASA. Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi có cơ hội cung cấp dịch vụ phóng tên lửa – hiệu quả và tin cậy – cho các sứ mạng thăm dò và khoa học quan trọng nhất của nước Mỹ.”