Vào đầu tháng 6, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California (Caltech) tuyên bố là những người đầu tiên truyền năng lượng từ các tấm pin Mặt trời trong không gian trở lại Trái đất mà không cần dùng đến dây dẫn. Đây là một bước đột phá lớn, mở ra triển vọng phát triển các trang trại năng lượng Mặt trời trên quỹ đạo trong tương lai.

Ảnh: Newatlas.
Ảnh: Newatlas.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng Hệ thống thử nghiệm điện Mặt trời không gian (SSPD-1) nặng 50kg gắn trên tàu vũ trụ Momentus Vigoride để thu thập ánh sáng Mặt trời, sau đó truyền năng lượng dưới dạng vi sóng xuống một máy thu đặt trên máinhà của Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Gordon và Betty Moore trong khuôn viên của Caltech ở Pasadena, Mỹ.Thí nghiệm này đã thành công khi chùm năng lượng xuất hiện ở máy thu với thời gian và tần số như dự kiến.

Hệ thống truyền tải năng lượng linh hoạt, không dây là yếu tố cần thiết trong thiết kế hiện tại của Caltech về một tập hợp các tấm pin Mặt trời giống như cánh buồm sẽ mở ra sau khi bay lên quỹ đạo. Do không bị bầu khí quyển của Trái đất cản trở, nhà máy điện Mặt trời trong không gian tạo ra năng lượng hiệu quả hơn trên Trái đất. Đây là một nguồn năng lượng sạch tiềm năng, giá cả phải chăng, liên tục, dồi dào và an toàn.