Cơ quan Vũ trụ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) mới đây công bố chi tiết hành trình 5 tỷ km, kéo dài 7 năm, khám phá vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc của tàu MBR Explorer.

Tàu MBR Explorer dự kiến được phóng vào tháng 3/2028, bay quanh 7 tiểu hành tinh trong Vành đai tiểu hành tinh chính (Main Asteroid Belt). Đây là một vành đai tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc, là “nhà” của phần lớn các tiểu hành tinh đã biết. Nó chứa từ 1,1-1,9 triệu tiểu hành tinh có đường kính lớn hơn 1 km và hàng triệu tiểu hành tinh nhỏ hơn. Đến tháng 5/2035, tàu sẽ hạ cánh tại điểm đến cuối cùng, một tiểu hành tinh có tên Justitia. Nếu thành công, đây sẽ là nhiệm vụ đầu tiên của Trung Đông và thứ năm trên thế giới hạ cánh lên một tiểu hành tinh - một nhiệm vụ thách thức, tốn tiền của và thời gian.

Vành đai tiểu hành tinh chính (các chấm trắng), nằm giữa quỹ đạo của sao Hỏa và sao Mộc, gồm hầu hết các tiểu hành tinh đã biết. Ảnh: NASA.

Mục tiêu của UAE là nghiên cứu nguồn gốc và sự tiến hóa của các tiểu hành tinh giàu nước. Khảo sát 7 tiểu hành tinh này sẽ cung cấp thông tin về nguồn gốc của nước trên Trái đất và các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời.

MBR Explorer sẽ bay với tốc độ 33.000 km/h, lướt qua 7 tiểu hành tinh ở khoảng cách 150 km. Với 2 máy ảnh và 2 máy quang phổ, tàu sẽ chụp ảnh có độ phân giải cao và thu thập dữ liệu về nhiệt độ và đặc điểm địa chất của các tiểu hành tinh. Tàu cũng sẽ thu dữ liệu về kích thước và độ nhám của các hạt, khoáng chất và chất hữu cơ có trên bề mặt.

Đặc biệt, MBR Explorer sẽ hạ cánh xuống bề mặt của tiểu hành tinh Justitia, có đường kính 54 km, vào tháng 5/2035, sau khi đã bay quanh nó trong 7 tháng, bắt đầu từ tháng 10/2034.

“Trong 7 tháng, chúng tôi sẽ thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về Justitia, xác định khu vực hạ cánh và thực hiện một số diễn tập trên quỹ đạo trước khi triển khai tàu đổ bộ”, Mohammed Alameri, kỹ sư cơ khí tại Nhiệm vụ UAE khám phá vành đai tiểu hành tinh, cho biết.

Hình ảnh minh họa tàu vũ trụ khám phá tiểu hành tinh của UAE.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ hiểu thêm về nguồn gốc của Justitia. AlMazmi cho biết màu đỏ đậm của tiểu hành tinh đến từ vật chất hữu cơ phức tạp trên bề mặt của nó. Những vật thể màu đỏ như vậy thường chỉ được tìm thấy ở các quần thể tiểu hành tinh xa hơn, chẳng hạn như vành đai Kuiper gần sao Hải Vương. Có khả năng thiên thể này hình thành ở xa và dịch chuyển vào bên trong Hệ Mặt trời.

Cho đến nay, chỉ có 4 nhiệm vụ không gian đã hạ cánh thành công trên các tiểu hành tinh. Các nhiệm vụ của Nhật Bản đổ bộ lên tiểu hành tinh Itokawa vào năm 2005 và Ryugu vào năm 2018. Tàu vũ trụ của NASA hạ cánh xuống Bennu vào năm 2020 và Eros vào năm 2001.

"Đây là những vật thể tương đối nhỏ, rất khó hạ cánh vì không có lực hấp dẫn để giữ tàu trên bề mặt", Kevin Walsh, nhà thiên văn học tại Viện Nghiên cứu Tây Nam (Mỹ), cho biết, và lưu ý rằng đây là dạng nhiệm vụ khác hẳn với hạ cánh trên một hành tinh hoặc thiên thể lớn.


Nguồn: