Theo một quan chức của NASA, các phi hành gia sẽ sống và làm việc trên mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

Howard Hu, người đứng đầu chương trình tàu vũ trụ mặt trăng Orion của NASA, cho biết con người có thể hoạt động trên mặt trăng trước năm 2030. “Chắc chắn, trong thập kỷ này, chúng ta sẽ có những người sống trong thời gian dài trên mặt trăng, với môi trường sống nhân tạo và xe tự hành,” Hu nói. “Chúng tôi sẽ đưa phi hành gia lên mặt trăng, họ sẽ sống và làm khoa học ở đó".

Hu được giao phụ trách tàu vũ trụ thám hiểm không gian sâu của NASA, và đưa ra tuyên bố này khi tên lửa Artemis dài 98 mét phóng ngày 18/11. Tên lửa khổng lồ, mang theo khoang tàu vũ trụ Orion, được phóng từ Cape Canaveral ở Florida sau một loạt sự chậm trễ do trục trặc kỹ thuật và bão.

Hình minh họa. Nguồn: Reuters

Tàu vũ trụ mang theo ba hình nộm nhằm ghi lại những căng thẳng trong điều kiện không gian mà phi hành gia có thể gặp phải trong một nhiệm vụ khám phá mặt trăng.

“Đây là bước đầu tiên chúng tôi thực hiện phục vụ khám phá không gian sâu dài hạn, không chỉ cho Mỹ mà còn cho thế giới. Tôi nghĩ đây là một ngày lịch sử đối với NASA, nhưng nó cũng là một ngày lịch sử đối với tất cả những người yêu thích khám phá vũ trụ”, Hu nói.

“Đây là phương tiện sẽ đưa con người trở lại mặt trăng một lần nữa", ông nói thêm.

Tàu vũ trụ Orion sẽ bay quanh mặt trăng và quay lại trái đất bằng một cú đáp xuống Thái Bình Dương dự kiến vào ngày 11/12. Tàu vũ trụ sẽ di chuyển hơn 2 triệu km trong sứ mệnh kéo dài 25 ngày, khoảng cách xa nhất mà một tàu vũ trụ có thể chở người từng thực hiện.

Khi quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất, tàu vũ trụ sẽ di chuyển với tốc độ khoảng 40.000/giờ, khiến nhiệt độ của tấm chắn nhiệt của nó lên tới khoảng 2.800 độ C. Tàu dự kiến ​​​​sẽ văng xuống ngoài khơi bờ biển San Diego.

Một nhiệm vụ thành công sẽ mở đường cho các chuyến bay tiếp theo, tên là Artemis 2 và 3, cả hai đều sẽ đưa con người đi vòng quanh mặt trăng và quay trở lại. Sứ mệnh Artemis 3, sớm nhất vào năm 2026, dự kiến ​​sẽ đưa con người trở lại bề mặt mặt trăng lần đầu tiên kể từ sứ mệnh Apollo 17 vào tháng 12/1972. Theo kế hoạch của NASA, sứ mệnh đó sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng.

Chương trình Artemis, được đặt tên theo người chị song sinh của Apollo, cũng có kế hoạch xây dựng Cổng Mặt trăng, một trạm vũ trụ quay quanh mặt trăng nơi các phi hành gia sẽ sống và làm việc. “Tương lai xa hơn là sao Hỏa”, Hu nói.

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2022/nov/20/astronauts-moon-nasa-artemis-mission-space