Cả hai hãng phân tích nổi tiếng là Gartner và ICD đều đưa ra những con số cho thấy thị trường PC đã có sự tăng trưởng trong quý 2/2018 vừa rồi.

Rõ ràng, doanh số PC đang tăng trưởng trở lại sau sáu năm liên tiếp sụt giảm. Các công ty nghiên cứu thị trường Gartner và IDC đều đồng ý rằng thị trường PC đã tăng trưởng trong quý 2/2018, ICD đưa ra mức tăng trưởng 2,7% trong khi Gartner ghi nhận cón số khiêm tốn, chỉ 1,4%. Năm ngoái, IDC quan sát thấy thị trường PC đã đi ngang và có tiềm năng tăng trưởng tuy nhiên Gartner và IDC có những cách thống kê khác nhau về doanh số PC.

Dữ liệu của IDC chủ yếu bao gồm Chromebook và loại trừ tablet Windows bao gồm các thiết bị có thể tháo rời bàn phím như Surface Pro. Trong khi đó, Gartner theo dõi cả tablet Windows cũng như PC và loại trừ Chromebook hoặc bất kỳ tablet không chạy Windows nào.

Năm ngoái, Chromebook đóng góp vào sự tăng trưởng của thị trường PC nhưng giờ đây với số liệu của Gartner, rõ ràng PC Windows và Mac cũng góp phần của mình chứ không chỉ có tablet Android hoặc Chromebook. Kể từ quý 1/2012 tới nay, đây là quý đầu tiên thị trường PC tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số PC lần đầu tăng trưởng sau sáu năm cắm đầu - Ảnh 1.

Máy tính doanh nghiệp chạy Windows 10 cũng là một trong những thành phần thúc đẩy sự tăng trưởng. "Tốc độ tăng trưởng doanh số PC trong quý 2/2018 được thúc đẩy bởi nhu cầu trong thị trường doanh nghiệp, giúp bù đắp sự sụt giảm trong phân khúc máy tính dành cho người tiêu dùng", Mikako Kitagawa, nhà phân tích chính của Gartner cho biết. "Trong phân khúc doanh nghiệp, đà tăng trưởng của PC sẽ yếu dần trong hai năm khi mà mức thay thế cho Windows 10 đã vượt đỉnh".

IDC cũng đồng ý rằng chu kỳ nâng cấp máy của thị trường doanh nghiệp đang giúp doanh số PC tăng trưởng. "Mặc dù PC truyền thống có thể không phải là thiết bị mặc định cho nhiều công việc, thị trường tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi khi trải nghiệm sử dụng PC được phát triển và cải thiện", Jay Chou, giám đốc nghiên cứu của IDC tuyên bố. "Thậm chí, một số loại PC nhất định đã tăng trưởng trong suốt chu kỳ nâng cấp máy của thị trường doanh nghiệp".

Trong quý gần đây, doanh số PC của HP, Lenovo, Dell, Apple và Acer đều tăng trưởng trong khi các đối thủ của họ tiếp tục suy yếu. Rõ ràng năm hãng sản xuất máy tính hàng đầu này sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường khi mà doanh số PC dần ổn định sau nhiều năm sụt giảm.

Tuổi thơ ùa về khi xem Youtuber này tự ráp chiếc PC cũ kỹ để chạy Windows 98, nhân dịp hệ điều hành huyền thoại tròn 20 tuổi