Bánh trung thu thạch đậu nành sương sáo chắc hẳn còn rất xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, loại bánh này khi ăn lại rất ngon và lạ miệng.
Bột rau câu. Ảnh minh họa.
Để làm bánh trung thu thạch đậu nành sương sáo bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên vật liệu
Phần sương sáo:
- 250ml nước lọc.
- 50g đường trắng.
- 5g bột rau câu.
- 2 lá dứa.
- 100g thạch sương sáo tươi (có thể thay bằng bột sương sáo).
Phần vỏ bánh:
- 500ml sữa đậu nành.
- 125ml sữa tươi.
- 45g đường.
- 10g bột rau câu.
Dụng cụ làm bánh
- Khuôn làm bánh, tô, chén, ly giấy (chọn loại ly giấy có kích thước nhỏ hơn lòng trong khuôn bánh)…
Thạch sương sáo. Ảnh minh họa.
Cách làm bánh trung thu thạch đậu nành sương sáo
- Lá dứa rửa sạch rồi cột lại thành từng bó nhỏ.
- Thạch sương sáo cắt thành từng miếng nhỏ.
- Hòa tan đường, bột ra câu với nước rồi cho lá dứa vào đun sôi vì lửa vừa. Khuấy thật đều tay cho tới khi hỗn hợp sôi đều thì tắt bếp, vớt lá dứa ra.
- Cho sương sáo tươi vào nồi rồi khuấy đều trong vài phút. Khi thu được hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn thì mình rót ra từng ly nhỏ làm nhân bánh.
- Khi các ly sương sáo nguội bớt rồi thì cho vào tủ lạnh để đông.
Bánh trung thu thạch đậu nành sương sáo. Ảnh minh họa.
- Tiếp đến, tách sương sáo ra đĩa rồi dùng dao khía thật nhẹ tay lên mặt để sau này phần nhân và vỏ dính chặt với nhau hơn.
- Cho sữa đậu nành, sữa tươi, đường, bột rau câu vào khuấy tan.
- Sau đó, bắc hỗn hợp này lên bếp đun sôi với lửa vừa (vừa đun vừa khuấy đều tay).
- Khi hỗn hợp sữa đậu nành nguội thì rót vào 1/2 khuôn bánh.
- Đợi cho phần vỏ này hơi se mặt thì nhẹ nhàng đặt các viên nhân sương sáo vào giữa.
- Cuối cùng, rót phần vỏ sữa đậu nành còn lại vào đầy khuôn, đặt vào tủ lạnh cho đông là ta thu được bánh trung thu thạch đậu nành sương sáo.
Lương Ngọc (Tổng hợp)