Cây thường xuân (vạn niên, trường xuân) giúp hấp thụ những chất có hại như aldehyde formic, benzen, phenol và ngăn chặn hiệu quả các chất gây ung thư. Ngoài ra, loại cây này còn rất tốt cho phong thủy khi giúp mang lại may mắn và bình an cho gia chủ.

Chậu thường xuân non. Ảnh minh họa.
Chậu thường xuân non. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể trồng cây thường xuân ở chậu sứ, nhựa, bồn hoa hoặc chậu treo. Cây thường xuân sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp. Tuy nhiên không nên để cây thường xuân ở dưới nắng gắt quá lâu, cây sẽ bị vàng lá, yếu ớt.


Bạn có thể đặt chậu cây vạn niên ở ban công, hiên nhà, phòng làm việc hoặc những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.

Cây trường xuân không quá kén đất trồng, nhưng cây sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng trên nền đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn với tro trấu, phân chuồng hoai mục…

Cây thường xuân. Ảnh minh họa.
Cây thường xuân. Ảnh minh họa.

2. Chọn giống và trồng cây

Người ta thường nhân giống thường xuân bằng cách giâm cành.

Cắt một đoạn cành khỏe dài khoảng 10cm, sau đó ngâm trong nước sạch khoảng 10 ngày. Lúc này rễ đã nhú ra khỏe mạnh thì đem trồng vào trong đất đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi mới trồng, đặt chậu cây ở nơi râm mát, ẩm ướt, có nhiệt độ khoảng 15 - 25 độ C. Sau khoảng 2-3 tuần cây thường xuân sẽ ra rễ.

Chậu thường xuân xanh tốt. Ảnh minh họa.
Chậu thường xuân xanh tốt. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Một tuần nên tưới nước khoảng 2 lần. Cách tốt nhất là dung bình phun sương tưới trực tiếp lên trên bề mặt lá.

Cây thường xuân không đòi hỏi phải bón phân thường xuyên. Một năm chỉ cần bón 2 lần vào mùa Hè hoặc mùa Thu. Bạn có thể chọn phân hưu cơ hoặc vô cơ để bón cho cây.

Thường xuyên cắt tỉa các lá bị hư, héo úa. Lau chùi hoặc xịt bóng lá để cây bóng bẩy và đẹp bắt mắt hơn.