Ở thời điểm hiện tại, khi mà công nghệ di động đang dần phổ biến thì một trong những băn khoăn lớn nhất của các bậc phụ huynh là ở tuổi nào trẻ em được phép sử dụng điện thoại.

Hiện vẫn chưa có một câu trả lời rõ ràng và xác quyết về vấn đề độ tuổi nào là thích hợp để con bạn có thể dùng một chiếc điện thoại thông minh. Vấn đề này cũng chưa có được sự đồng nhất quan điểm ngay cả giữa những tên tuổi lớn trong làng công nghệ. Nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft, tỉ phú Bill Gates, từng chia sẻ với báo Mirror (Anh) rằng cả ba người con của ông đều phải chờ tới năm 14 tuổi mới bắt đầu được sử dụng smartphone.

Cuộc tranh luận về cách chúng ta sử dụng công nghệ và vai trò của nó trong cuộc sống của chúng ta thường bị đóng khung ở trẻ em: Làm thế nào để lớn lên với điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác mà không ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức, cảm xúc của trẻ?

Tuổi 13-15 là độ tuổi thích hợp

PCMag đã khảo sát 1.000 phụ huynh có con ở các lớp từ mẫu giáo đến đại học để đánh giá khi họ nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để mua cho con họ một điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và loa thông minh. Đối với điện thoại thông minh, phần lớn (53%) phụ huynh cho biết độ tuổi từ 12 đến 15 là phù hợp để trẻ có được điện thoại của riêng mình.

Tiến sĩ Kathleen Clarke-Pearson, cựu thành viên của Học viện Hội đồng Nhi khoa trên Truyền thông và Đa phương tiện Mỹ, tin rằng thời điểm trẻ em bước vào trường trung học là thời điểm cuộc sống của chúng trở nên độc lập hơn. Do vậy trang bị smartphone cho trẻ ở độ tuổi này sẽ giúp các bậc phụ huynh gần gũi hơn với trẻ.

"Smartphone giúp cha mẹ kết nối với con cái", Clarke-Pearson nói. "Smartphone sẽ giúp cha mẹ có nhiều cơ hội giao tiếp với con cái hơn và ngược lại, trẻ có thể nhắn tin SMS cho mẹ để chia sẻ rằng "Con cảm thấy khó chịu", hoặc "Con bị bắt nạt", hay "Thầy giáo bận, con được về sớm mẹ đón con nhé"". Mặt khác, chuyên gia này cũng cho rằng không nên cho trẻ dưới lớp 6 sở hữu smartphone.

Bà Turkle thì không đưa ra một hướng dẫn cụ thể nhưng bà cũng khuyên các bậc phụ huynh nên thận trọng và nên xử lý khéo léo. "Tôi không nghĩ có một thời điểm cụ thể, tuổi cụ thể cho việc sử dụng smartphone. Nhưng tôi nghĩ việc này nên trì hoãn càng lâu càng tốt", bà nói.

Các bậc phụ huynh không nên từ chối một cách áp đặt và nên thảo luận về vấn đề này với trẻ. "Từ chối không chỉ vô tác dụng, đôi khi nó còn khiến sự việc trở nên phức tạp hơn", bà Rutledge chia sẻ.

Smartphone là phần không thể thiếu của thế giới hiện đại và nó luôn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày. Kể cả khi trẻ không được dùng điện thoại, chúng vẫn có thể dễ dàng mượn điện thoại của bạn ở trường hoặc những lúc bên ngoài.

Vì thế, thay vì cấm trẻ dùng điện thoại, phụ huynh cần nói chuyện với trẻ để chúng hiểu được những nỗi lo của phụ huynh về việc này. Nên hướng dẫn trẻ những kiến thức sử dụng điện thoại, đặc biệt là những nguy cơ xã hội mà thiết bị liên lạc này có thể gây ra.

Một số quy định sử dụng

Các chuyên gia không phản đối việc cho trẻ sở hữu smartphone. Thực tế họ cho rằng smartphone là công cụ học tập hữu ích và nó còn giúp cha mẹ giữ liên lạc với con cái. Nên cho trẻ sử dụng smartphone khi bắt đầu vào trường trung học với điều kiện trẻ thể hiện đã trưởng thành về mặt tâm lý.

Các bậc phụ huynh cần quyết định ứng dụng nào trên điện thoại mà trẻ có thể sử dụng, khi nào dùng và dùng trong bao lâu. Sử dụng phần mềm kiểm soát trẻ nhỏ là cần thiết để phụ huynh đặt ra giới hạn nội dung mà trẻ có thể truy cập.

Việc đó cũng giúp khóa những nội dung khiêu dâm, những website, ứng dụng và game không phù hợp, đồng thời ngăn trẻ nói chuyện tục tĩu hoặc chơi game trên mạng.

Phụ huynh cần đặt ra quy định trước khi mua cho trẻ điện thoại. Việc đưa ra quy định sau thời gian dài sử dụng thiếu kiểm soát luôn khó khăn và không mang tính hiệu quả thực tế.