Các chuyên gia về sức khỏe cho biết nắng nóng dễ gây ra các bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người, thậm chí tử vong.

Những chứng bệnh có thể gặp khi trời nắng nóng

BS CKII. Nguyễn Viết Hậu - Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ với báo chí rằng ở thời điểm hiện tại, nước ta bắt đầu bước vào mùa nắng nóng cao điểm, vì vậy các bệnh liên quan đến nhiệt độ cao cũng tăng theo trong khoảng thời gian này.

Bệnh phù do nhiệt

Điển hình và thường gặp nhất là căn bệnh phù do nhiệt. Đây là triệu chứng thường xuất hiện khi mọi người thay đổi môi trường đột ngột như đi du lịch đến những nơi có nhiệt độ cao hơn nhiều lần so với thường ngày. Một trường hợp nữa là di chuyển từ môi trường phòng máy lạnh ra môi trường nắng nóng với nhiệt độ cao bên ngoài…

Bệnh phù do nhiệt thường có các biểu hiện phổ biến như xuất hiện các điểm phù ở phần thấp cơ thể như mắt cá, bàn chân. Theo các bác sỹ, nguyên nhân của hiện tượng này là do mạch máu giãn ra để thải nhiệt, gây ra phù. Các triệu chứng này sẽ biến mất trong vài giờ hoặc vài ngày khi cơ thể thích ứng với môi trường mới.

Các bác sỹ khuyên nếu triệu chứng không khỏi, khi ngủ bạn có thể kê chân cao để máu huyết lưu thông dễ dàng hơn. Với các triệu chứng này, thông thường mọi người không cần phải sử dụng thuốc.

Nhiều trường hợp quá lo lắng và nghe lời khuyên của người khác đã uống thuốc lợi tiểu để giảm phù. Tuy nhiên, các bác sỹ cho biết điều này không có lợi mà còn gây hại thêm cho cơ thể vì làm tăng tình trạng mất nước của cơ thể.

Bị phát ban do nhiệt

Nguyên nhân của bị phát ban do nhiệt là tại những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay nhiệt độ cao bên ngoài, các tuyến mồ hôi của da bị tắc và mồ hôi tiết ra không tới được bề mặt da để bay hơi, gây ra viêm da.

Những chứng bệnh có thể gặp khi trời nắng nóng

Triệu chứng thường thấy của căn bệnh này là xuất hiện nhiều nốt nhỏ nổi trên mặt da, màu đỏ, gây cảm giác như kim châm hay ngứa ở da.

Theo các chuyên gia, căn bệnh này sẽ tự khỏi sau 1 thời gian ngắn và không cần đặc trị. Trong trường hợp bị ngứa nhiều có thể sử dụng các loại thuốc chống dị ứng thông thường, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng.

Chuột rút do nhiệt

Căn bệnh này thường xuất hiện ở những người lao động nặng hay vận động viên tập luyện với cường độ cao. Trong khi cơ thể đang vận động và sinh nhiệt, gặp nhiệt độ môi trường cao sẽ dễ gây ra chuột rút.

Thông thường, người bị mắc phải chứng này thường có cảm giác đau ở các cơ của thành bụng, đặc biệt ở các bắp đùi, cẳng chân. Nguyên nhân là khi hoạt động nặng, các cơ phải làm việc liên tục đi kèm cơ thể bị mất nước và muối qua mồ hôi quá nhiều, dẫn đến tình trạng co thắt cơ.

Những chứng bệnh có thể gặp khi trời nắng nóng

Các bác sỹ khuyên trong trường hợp này, mọi người có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường, nghỉ ngơi, di chuyển đến nơi thoáng mát, bù nước có muối khoáng. Ngoài ra, khi bị chuột rút do nhiệt không nên sử dụng nước lọc vì không thể đáp ứng nhu cầu mất muối và nước của cơ thể. Sau khi nghỉ ngơi và bù khoáng, hiện tượng chuột rút do nhiệt sẽ tự khỏi.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp. Nguyên nhân là do mọi người có xu hướng ở trong phòng máy lạnh quá lâu, sử dụng quạt mạnh hoặc ăn uống các loại thức ăn, thức uống lạnh hay có đá... Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng làm khô niêm mạc, khô chất nhầy của đường hô hấp và đây là điều kiện thuận lợi cho các siêu vi, vi trùng ngoại lai dễ xâm nhập gây các bệnh lý như: nhiễm siêu vi, viêm đường hô hấp trên...

Một số bệnh truyền nhiễm chúng ta ít chú ý tới như sởi, quai bị, bệnh tay chân miệng cũng thường xuất hiện trong thời gian này.