Theo các nhà khoa học Mỹ, các chất thay thế đường tổng hợp và tự nhiên như stevia (một chất làm ngọt từ thực vật) có thể làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ.

Chất thay thế đường stevia được chiết xuất từ thực vật - Ảnh: DepositPhotos
Chất thay thế đường stevia được chiết xuất từ thực vật - Ảnh: DepositPhotos

Theo slashgear.com, việc lạm dụng đường được cho là nguyên nhân dẫn đến béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ. Đường cũng có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe từ bệnh tiểu đường thể 2 đến sự phát triển của một số loại ung thư. Đồng thời, việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể thúc đẩy sự phát triển của béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Vì những lý do này, nhiều người chuyển sang sử dụng các chất thay thế đường tổng hợp và tự nhiên như stevia (một chất làm ngọt từ thực vật). Các nhà khoa học Mỹ cũng đã xem xét những tác dụng của những chất ngọt này đối với sức khỏe gan, bao gồm cả khả năng làm giảm các dấu hiệu bệnh gan.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles (Mỹ), chất làm ngọt phổ biến được gọi là stevia có liên quan đến việc giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Các chuyên gia đã so sánh chiết xuất sucralose (chất làm ngọt nhân tạo) và stevia với đường. Họ đã thấy rằng các chất làm ngọt nhân tạo, đặc biệt là chiết xuất stevia làm giảm nồng độ đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh gan. Cụ thể là giảm xơ hóa và nồng độ chất béo trong gan.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đã làm sáng tỏ các cơ chế, theo đó có thể ngăn chặn được những thay đổi bệnh lý ở gan. Có sự giảm sút biểu hiện của các dấu hiệu stress tế bào và một số thay đổi đặc trưng trong hệ vi sinh đường ruột do sử dụng chất làm ngọt nhân tạo.

Nghiên cứu được tiến hành trên mô hình tiền lâm sàng để kiểm tra chiết xuất stevia và sucralose, hai chất làm ngọt phổ biến thường được sử dụng trong món tráng miệng và đồ uống ngọt. Khi so sánh với đường, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng stevia đã cải thiện các dấu hiệu liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ và giảm nồng độ glucose.