Nghiên cứu được thực hiện trên lợn cho thấy chúng ăn ít thức ăn hơn gần 40% sau khi uống một viên nang rung.

Trong quá trình cắt giảm khẩu phần ăn, những người ăn kiêng dễ gặp tình trạng cảm thấy đói hoặc thèm ăn, và tìm đến đồ ăn có đường hoặc chất béo. Giờ đây khoa học có thể đã tìm ra giải pháp: một viên thuốc rung, nuốt trước khi ăn, giúp tạo ra cảm giác no.

Nghiên cứu vẫn chưa được thực hiện trên người, tuy nhiên thử nghiệm trên lợn cho thấy 30 phút sau khi nuốt viên thuốc, có tên gọi Vibes, lợn ăn ít hơn gần 40% lượng thức ăn so với những con không dùng thuốc. Những con lợn nuốt Vibes cũng tăng cân chậm hơn.

Hình minh họa. Nguồn: Alamy

Tên Vibes là từ viết tắt bắt nguồn từ tên đầy đủ của viên thuốc - Vibrating Ingestible BioElectronic Stimulator (Vật kích thích điện tử sinh học rung có thể nuốt được).

Nghiên cứu ở lợn cho thấy các rung động từ Vibes tạo hoạt các thụ thể trong dạ dày tạo ra tình trạng căng dạ dày, giống như khi có sự hiện diện của thức ăn. Điều này dẫn đến các tín hiệu được gửi đến vùng dưới đồi trong não, làm tăng mức độ của các loại hormone khác nhau trong cơ thể tạo ra cảm giác no và giảm những loại hormone dẫn đến cảm giác đói.

Nhóm nghiên cứu viết: “Chúng tôi hình dung viên thuốc Vibes được uống khi bụng đói 20 đến 30 phút trước bữa ăn sẽ kích hoạt cảm giác nhanh no sau khi bắt đầu bữa ăn”. Dự kiến một viên thuốc sẽ có giá dưới 1 USD.

Vibes rung được nhờ năng lượng từ một cục pin bọc kín trong viên nang. Thuốc bắt đầu rung sau khi bị kích hoạt bởi axit dạ dày, hoặc có thể cài đặt sẵn thời điểm bắt đầu rung.

Các nhà nghiên cứu cho biết Vibes có kích thước tương đương một viên vitamin, cung cấp một liệu pháp tạm thời, không xâm lấn, không cần phẫu thuật giảm cân và sẽ được thải ra khỏi cơ thể cùng với các chất thải rắn khác.

Tuy nhiên, họ cho rằng có thể phát triển các loại thuốc được cấy ghép hoặc lưu lại trong dạ dày để giảm nhu cầu người bệnh phải uống thuốc nhiều lần trong trường hợp cần điều trị liên tục.

Giovanni Traverso - phó giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và là tác giả của nghiên cứu cho biết: “Phương pháp này đưa ra một cách tiếp cận thay thế và có khả năng hiệp đồng với các liệu pháp giảm cân khác hiện có”.

Ông nói thêm, Vibes hoạt động theo các cơ chế cơ học, không liên quan đến việc sử dụng các loại hoá chất giúp giảm cân, vốn có thể gây ra tác dụng phụ đáng kể. Chẳng hạn, thuốc giảm cân Wegovy có hiệu quả nhưng nhiều bệnh nhân không muốn sử dụng do tác dụng phụ gây buồn nôn. Công ty tạo ra Wegovy, Novo Nordisk, là một trong những nhà tài trợ cho nghiên cứu về viên thuốc rung.

Nguồn: