Nghiên cứu của Mỹ cho thấy hạn chế uống rượu mỗi ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ đối với một số loại bệnh ung thư thường gặp.

Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO) cảnh báo, thói quen uống rượu mỗi ngày, ngay cả rất ít hay vừa phải, cũng đều làm tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư phổ biến: ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư khoang miệng, họng và thanh quản. Nghiên cứu được công bố trên Clinical Oncology đầu tháng 11/2017.

Rượu là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ảnh: Shutterstock.
Rượu là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ảnh: Shutterstock.

"Mọi người thường không thấy được mối liên hệ giữa việc uống bia, rượu đối với sự gia tăng nguy cơ tiến triển của bệnh ung thư trong đời. Một khảo sát mới đây của ASCO cho biết, khoảng 70% người Mỹ không hề biết rằng uống rượu là một tác nhân rủi ro gây ung thư" - Bruce Johnson – Chủ tịch của ASCO – cho biết.

Cũng theo báo cáo của ASCO, khoảng 5% những loại bệnh ung thư mới và 6% số ca tử vong mỗi năm liên quan đến ung thư trên thế giới là do uống rượu. Chỉ cần một lượng nhỏ đồ uống có cồn mỗi ngày cũng có thể khiến nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên 5%; hay 17% đối với ung thư khoang miệng, họng và thanh quản; và 30% đối với ung thư thực quản so với những người không uống rượu, bia.


Người uống rượu nhiều sẽ gặp rủi ro lớn hơn. Thậm chí, những người sử dụng hơn bốn loại đồ uống có cồn mỗi ngày còn có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao gấp 5 lần, ung thư thực quản gấp 5 lần và ung thư gan gấp 2 lần so với người bình thường.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) khuyến cáo nam giới không nên uống quá hai ly rượu mỗi ngày, còn phụ nữ là một ly, để giảm thiểu những tác hại do rượu gây nên, trong đó có ung thư.

"Cũng giống như khi chúng ta sử dụng kem chống nắng để phòng ngừa nguy cơ ung thư da, hạn chế uống rượu là điều mà bất cứ ai cũng có thể làm để giảm thiểu sự phát triển của các bệnh ung thư khác" - Noelle LoConte - Phó giáo sư Y khoa tại Đại học Wisconsin (Mỹ) - cho biết.