Theo một nghiên cứu trên 500.000 người Anh trung niên, thêm muối vào bữa ăn có liên quan đến việc tử vong sớm hơn.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc luôn thêm muối vào thức ăn sẽ làm giảm tuổi thọ của nam giới hơn 2 năm và nữ giới là 1,5 năm. Việc thêm muối này không bao gồm nêm gia vị trong quá trình nấu ăn, mà chỉ tính đến thêm muối ngay trước khi ăn, khi đồ ăn đã nấu xong.
Nghiên cứu cũng không loại trừ dứt khoát các yếu tố khác, chẳng hạn tiêu thụ nhiều muối có thể chỉ là yếu tố đại diện cho lối sống kém lành mạnh nói chung. Nhưng nhóm nghiên cứu cho biết các bằng chứng là đủ thuyết phục để mọi người nên cân nhắc việc tránh nêm thêm gia vị vào đồ ăn của mình trước khi ăn.
Hình minh họa. Nguồn: Getty Images
“Theo hiểu biết của tôi, nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mối liên hệ giữa việc thêm muối vào thức ăn và tử vong sớm”, Giáo sư Lu Qi của Trường Y tế Công cộng và Y học Nhiệt đới Đại học Tulane ở New Orleans, người đứng đầu công trình cho biết. “Ngay cả việc giảm lượng natri một cách khiêm tốn, bằng cách thêm ít hoặc không thêm muối vào thức ăn đã nấu xong, cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể, đặc biệt là ở mức độ dân số nói chung.”
Các phát hiện dựa trên nghiên cứu liên quan đến hơn 500.000 người tham gia vào nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh, những người này được theo dõi trung bình trong chín năm. Khi tham gia nghiên cứu từ năm 2006 đến năm 2010, họ được hỏi thông qua bảng câu hỏi về việc có thêm muối vào thức ăn hay không và tần suất họ làm như vậy.
Khó theo dõi chính xác lượng muối ăn vào vì nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa hàm lượng muối cao và việc đo lường trực tiếp bằng xét nghiệm nước tiểu không nhất thiết cung cấp chỉ dấu về lượng ăn vào tổng thể. Khoảng 70% lượng natri tiêu thụ ở người phương Tây đến từ thực phẩm đã qua chế biến và chế biến sẵn, chỉ 8-20% là từ muối được cho vào bàn ăn. Tuy nhiên, việc thêm muối vào đồ ăn đã chế biến xong là một chỉ báo rất tốt về sở thích của một người đối với thực phẩm có vị mặn, vì vậy nhóm đã tập trung phân tích vào phép đo này.
So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi thêm muối, những người luôn thêm muối vào thức ăn đã nấu xong trước khi ăn có nguy cơ tử vong sớm tăng 28%. Ở độ tuổi 50, nam giới và phụ nữ luôn thêm muối có tuổi thọ ngắn hơn lần lượt là 2,3 năm và 1,5 năm.
Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm tuổi tác, giới tính, dân tộc, tình trạng thiếu thốn, chỉ số khối cơ thể, hút thuốc, uống rượu, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống và các tình trạng y tế như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.
Giáo sư Annika Rosengren, nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Sahlgrenska thuộc Đại học Gothenburg, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết rằng lời khuyên giảm muối không đơn giản như khuyên ngừng hút thuốc, bởi vì muối có mức tiêu thụ tối ưu, chứ không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả muối khỏi chế độ ăn uống. Thật khó để xác định “điểm tiêu thụ muối tối ưu” về sức khỏe cho bất kỳ cá nhân nào.
Bà nói: “Cho đến nay, những bằng chứng chung về muối dường như chỉ ra rằng những người khỏe mạnh tiêu thụ muối ở mức trung bình không cần phải lo lắng quá nhiều về lượng muối của họ."
Đối với nhóm này, cần ưu tiên cân bằng lượng muối ăn với chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả. Tuy nhiên, những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao có lẽ nên cắt giảm muối. Bà nói: “Không thêm muối vào thức ăn đã chế biến là một cách để đạt được điều này."
Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/jul/11/adding-salt-table-food-linked-earlier-death-study