Thời gian sử dụng thiết bị có màn hình trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 tăng nhiều nhất ở học sinh tiểu học, trung bình thêm 1 giờ 20 phút mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự gia tăng mạnh thời gian sử dụng thiết bị có liên quan đến chế độ ăn uống kém hơn ở trẻ em, sức khỏe mắt kém, sức khỏe tâm thần suy giảm bao gồm lo lắng và các vấn đề hành vi như hung hăng, cáu kỉnh và tần suất nóng nảy ngày càng tăng.

Họ kêu gọi hành động để hạn chế tác động có hại đối với sức khỏe của hàng triệu trẻ em.

Theo Đại học Anglia Ruskin, trường đại học Anglia Ruskin dẫn đầu phân tích mới, mức tăng thời gian sử dụng thiết bị hàng ngày nhiều nhất là ở những trẻ từ 6 đến 10 tuổi.

Hình minh họa. Nguồn: Rocklights/Alamy

Các nhà nghiên cứu viết trên eClinicalMedicine, thuộc Lancet Discovery Science, “phân tích này cho thấy rằng tất cả các nhóm tuổi đều tăng tổng thời gian sử dụng thiết bị có màn hình. Trẻ em trong độ tuổi tiểu học có mức tăng lớn nhất, tiếp theo là người lớn, thanh thiếu niên và trẻ nhỏ."

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thời gian sử dụng màn hình như tivi hoặc máy tính nhiều hơn có liên quan đến tác động tiêu cực đến chế độ ăn uống, giấc ngủ, sức khỏe tâm thần và sức khỏe của mắt.

Học sinh tiểu học ghi nhận mức tăng lớn nhất, 83 phút mỗi ngày. Tiếp theo là người lớn, với 58 phút và thanh thiếu niên (từ 11 đến 17 tuổi), với 55 phút. Trẻ em dưới 5 tuổi có thời gian sử dụng thiết bị tăng thấp nhất, tăng 35 phút.

Giáo sư Shahina Pardhan, tác giả cấp cao và giám đốc của Viện Nghiên cứu Thị giác và Mắt tại Anglia cho biết: “Bằng cách tập hợp nhiều nghiên cứu lại với nhau, chúng tôi có được bức tranh chính xác hơn về thời gian sử dụng thiết bị trong dân số và những ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe của nó."

“Bức tranh tổng thể cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng nên giảm thời gian sử dụng thiết bị khi có thể để giảm thiểu các kết quả tiêu cực có thể xảy ra. Bao gồm các hành vi bất lợi về chế độ ăn uống, giấc ngủ, sức khỏe tâm thần và ảnh hưởng đến sức khỏe mắt."

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 89 nghiên cứu từ các quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Úc, Pháp, Chile và Israel. Phân tích tập trung chi tiết vào sự gia tăng thời gian sử dụng thiết bị trước và trong khi đại dịch, bao gồm tổng quy mô mẫu là hơn 200.000 người.

Ngoài các tác động có hại đối với trẻ em, nghiên cứu còn xác định thêm các mối liên hệ giữa thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn và hệ quả tiêu cực ở người lớn. Bao gồm các tác động tiêu cực đến chế độ ăn uống, sức khỏe mắt và sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm và cô đơn, và sức khỏe nói chung, bao gồm mệt mỏi, giảm hoạt động thể chất và tăng cân.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/jun/24/primary-age-children-screen-time-went-up-83-minutes-day-pandemic