Theo nghiên cứu của ĐH Washington, hoạt động thể thao đồng đội có thể giúp giảm trầm cảm với các bé trai từ 9 tuổi trở lên.

Chứng trầm cảm ở người lớn từ lâu được cho là có liên hệ với việc vùng hồi hải mã (hippocampus) trong não bị co lại. Vùng não này đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ và phản ứng lại với sự căng thẳng.

Giờ đây, nghiên cứu mới từ Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ) đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tham gia các môn thể thao đồng đội với việc phát triển vùng hồi hải mã phát triển lớn hơn, cũng như việc ít trầm cảm hơn với bé trai trong độ tuổi 9-11 tuổi.

Thể thao cấu trúc có mối liên hệ với việc phát triển hồi hải mã ở trẻ
Thể thao cấu trúc có mối liên hệ với việc phát triển hồi hải mã ở trẻ

"Chúng tôi thấy rằng chính việc tham gia các môn thể thao - chứ không phải những hoạt động phi thể thao như âm nhạc hay nghệ thuật - có liên quan đến khối lượng hồi hải mã ở cả bé trai và bé gái, và đồng thời liên quan đến việc giảm mức độ trầm cảm ở bé trai", bà Lisa Gorham, một tác giả của nghiên cứu cho biết.

Bài báo khoa học này sẽ được xuất hiện trên tạp chí Biological Psychiatry: Cognitive Neuroscience and Neuroimaging. Kết luận của nghiên cứu cho thấy mối quan hệ này đặc biệt mạnh hơn khi trẻ em tham gia các hoạt động thể thao có cấu trúc như bóng đá ở trường, trong các giải thi đấu hoặc trong các buổi tập huấn, so với khi các em chỉ tham gia thể thao một cách không tuân thủ, tự phát.

Nghiên cứu này dựa trên mẫu gồm 4.191 trẻ em trong độ tuổi 9-11 ở khắp nước Mỹ. Cha mẹ cung cấp thông tin về việc con em họ tham gia vào những môn thể thao và các hoạt động khác, đồng thời cho biết đứa trẻ có biểu hiện trầm cảm nào không. Việc quét não các em cung cấp dữ liệu về thể tích đối xứng của vùng hồi hải mã.

Trước đây, các nghiên cứu khác cho thấy tác động tích cực của vận động thể dục thể thao đối với trầm cảm và mối liên hệ của nó với kích thước vùng hồi hải mã ở người lớn. Nghiên cứu này là một trong những công trình đầu tiên cho thấy tác dụng tương tự với đối tượng trẻ em trước tuổi vị thanh thiếu niên.

Bóng chày là môn thể thao đồng đội
Bóng chày là môn thể thao đồng đội

Mặc dù kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng có sự liên quan giữa tham gia thể thao và thể tích hồi hải mã ở trẻ em gái, nhưng nó không chỉ ra mối liên hệ nào thêm với chứng trầm cảm ở các bé gái như trong trường hợp các bé trai.

Điều này có nghĩa rằng có thể có các yếu tố khác góp phần gây ra trầm cảm ở bé gái so với bé trai, hoặc mối liên hệ giữa thể thao-trầm cảm của bé gái có khả năng xuất hiện lớn hơn ở những giai đoạn phát triển sau này.

Tuy nhiên, lưu ý quan trọng mà các nhà nghiên cứu chỉ ra là những kết quả này mới cho thấy mối tương quan, chứ không phải nguyên nhân.

Có thể việc tham gia các môn thể thao dẫn đến việc tăng thể tích hồi hải mã và giảm trầm cảm, hoặc cũng có thể những đứa trẻ bị trầm cảm sẽ ít tham gia vào các môn thể thao hơn và do đó có thể tích hồi hải mã nhỏ hơn? Mỗi kịch bản như vậy đều có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc hiểu biết về trầm cảm thời thơ ấu.

Khẳng định tác động của các môn thể thao đồng đội với sự phát triển trí não và tâm trạng cũng sẽ là bằng chứng tốt để khuyến khích trẻ em tham gia các môn thể thao có cấu trúc. Nghiên cứu cũng cho thấy vai trò quan trọng của giới tính trong mỗi hiệu ứng.

Lược dịch từ nguồn ĐH Washington