Việc bổ sung thêm các loại thức ăn giàu chất xơ có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ bị ung thư, tiểu đường, bệnh tim, đột qụy và ngăn ngừa tử vong sớm.

Một số loại thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh: Flickr
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh: Flickr

Trong bài báo được công bố trên tạp chí The Lancet vào tháng 1/2019, các nhà khoa học tại Đại học Otago, New Zealand, đã xem xét lại 185 nghiên cứu quan sát và 58 thử nghiệm lâm sàng trong bốn thập kỷ qua để tìm hiểu mối quan hệ giữa các loại carbohydrate khác nhau – bao gồm đường và chất xơ từ trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt – đối với sức khỏe con người.

Họ phát hiện những người có chế độ ăn giàu chất xơ mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột qụy, tiểu đường tuýp 2, ung thư đại trực tràng và tỷ lệ tử vong từ 15 – 30% so với những người ăn ít chất xơ.
“Chất xơ nói chung và ngũ cốc nguyên hạt nói riêng là thành phần quan trọng trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Chất xơ giúp duy trì ổn định hoạt động trao đổi chất của cơ thể, các chức năng sinh lý và thậm chí là hệ vi sinh vật đường ruột. Ăn nhiều chất xơ mang lại lợi ích sức khỏe rõ ràng bằng cách làm giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm”, Andrew Reynold, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy, những người bổ sung thêm chất xơ vào bữa ăn hằng ngày có khối lượng cơ thể và tổng lượng cholesterol thấp hơn. Thực phẩm nhiều chất xơ chứa ít chất béo độc hại, khiến chúng ta chóng no và giảm sự thèm ăn các món khác, do đó rất thích hợp đối với những người muốn giảm cân. Chất xơ trong thực phẩm xúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp tống chất thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn, làm giảm sự tích tụ của các chất độc trong cơ thể. Điều này góp phần bổ sung vào danh sách dài những lợi ích của chất xơ đối với sức khỏe.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ nguy hiểm nào liên quan đến việc ăn nhiều chất xơ có nguồn gốc từ trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo một người trưởng thành nên ăn từ 25 đến 38 gram chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người hiện nay chỉ tiêu thụ khoảng 20 gram chất xơ/ngày. Thói quen thường xuyên sử dụng thức ăn chế biến sẵn, ít rau xanh phần nào làm thiếu hụt lượng chất xơ cho cơ thể.

Theo giáo sư Nita Forouhi tại Đại học Cambridge (Anh), tầm quan trọng của việc cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn đã bị lấn át bởi các thông điệp sức khỏe khác. “Chúng ta quá tập trung vào việc cắt giảm lượng đường và muối, đồng thời vai trò của chất xơ dường như đã bị bỏ qua. Tuy nhiên, đây là thành phần dinh dưỡng rất cần thiết để chúng ta có một sức khỏe tốt”, Forouhi nói.

Để đáp ứng lượng chất xơ được khuyến nghị hằng ngày, Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) khuyên chúng ta nên ăn nhiều trái cây và rau củ, chuyển đổi sử dụng các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc tinh chế sang ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, gạo, mì ống.