Chỉ tập trung vào suy nghĩ của chính mình là một hoạt động bị đánh giá thấp và càng được thực hành nhiều càng bổ ích, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà tâm lý học đã nghiên cứu một nhóm hơn 250 người được khuyến khích tham gia vào việc suy ngẫm không định hướng hoặc tư duy trôi nổi tự do cho biết hoạt động này khiến những người tham gia thỏa mãn hơn nhiều so với các giả định thông thường.

Hình minh họa. Nguồn: Alamy

Các nhà khoa học, từ Đại học Tübingen ở miền nam nước Đức, rất muốn tìm hiểu lý do tại sao, mặc dù là loài duy nhất có khả năng ngồi yên và tự suy nghĩ, nhưng con người nói chung ít khi sử dụng tài năng này.

Họ nói rằng kết quả mới cho thấy con người thích suy tư khi có cơ hội làm điều đó, mặc dù một số người vẫn thấy đó là một hoạt động vất vả. Họ cũng tiết lộ rằng - như các nghiên cứu trước đây đã chứng minh - suy tư có thể hỗ trợ giải quyết vấn đề, tăng khả năng sáng tạo, nâng cao trí tưởng tượng và góp phần nâng cao giá trị bản thân.

Mặc dù vậy, hầu hết mọi người thường để bản thân bị phân tâm hơn là đi sâu vào suy nghĩ của riêng mình.

Các tác giả tin rằng điện thoại thông minh chắc chắn đã làm cho việc tìm kiếm và mất tập trung trở nên dễ dàng hơn và góp phần làm mất đi thói quen suy tư. Một số người chỉ đơn giản là cảm thấy khó dành thời gian cho những suy nghĩ của riêng mình, đặc biệt là nếu họ có xu hướng suy nghĩ tiêu cực, theo nhóm nghiên cứu.

Người đứng đầu nghiên cứu, Kou Murayama, giáo sư tâm lý học sư phạm tại Đại học Tübingen, cho biết mọi người thường không nhìn nhận đúng mức độ quan trọng của suy tư; thay vào đó, họ coi các hoạt động khác là hấp dẫn hơn.

“Điều này có thể giải thích tại sao mọi người thích bận rộn hơn là tận hưởng giây phút suy tư hoặc để trí tưởng tượng bay xa,” Murayama nói.

Nghiên cứu với 259 người tham gia đã được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm.

Các thí nghiệm bao gồm việc yêu cầu những người tham gia ước tính mức độ quan trọng của việc ngồi một mình và suy tư trong 20 phút. Họ bị cấm sử dụng điện thoại thông minh, đọc hoặc đi bộ xung quanh.

Nhưng sau thời gian ngồi suy tư, mỗi người trong số họ đều nhận thấy niềm vui thích trong việc suy tư cao hơn nhiều so với những gì họ tự ước tính. Điều này vẫn xảy ra ngay cả khi các điều kiện thử nghiệm bị thay đổi, bao gồm đặt người tham gia một mình trong phòng họp vắng người, đặt họ trong lều hoặc tủ tối hoặc để họ ngồi một mình chỉ trong 3 phút hoặc trong 20 phút.

Đôi khi họ được yêu cầu nhận xét về cảm giác của họ khi đang ở giữa các khoảng thời gian suy tư, đôi khi sau khi họ đã hoàn thành. Nhưng trong mọi trường hợp, những người tham gia cho biết mức độ thích thú của họ khi suy tư lớn hơn họ dự đoán

“Những kết quả này trong thời đại tràn ngập thông tin mà chúng ta đang sống có tầm quan trọng đặc biệt,” Murayama nói với truyền thông Đức.

Nguồn: https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2022/aug/05/contemplation-can-help-problem-solving-and-boost-creativity-study-claims