Theo các nhà nghiên cứu, một thiết bị theo dõi sức khỏe đeo trên cổ tay có thể phát hiện Covid-19 vài ngày trước khi bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện.

Ngày càng có nhiều người trên toàn thế giới sử dụng các thiết bị đeo để theo dõi những thay đổi về nhiệt độ da, nhịp tim và nhịp thở. Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy dữ liệu từ các thiết bị này có thể được kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để chẩn đoán Covid-19 ngay cả trước khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Công nghệ cảm biến đeo được có thể cho phép phát hiện Covid-19 trong giai đoạn không có triệu chứng”. Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí BMJ Open.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Khám phá có thể dẫn đến ứng dụng các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe dựa trên AI để phát hiện sớm Covid-19, chỉ đơn giản bằng cách phát hiện những thay đổi sinh lý cơ bản. Nếu trở thành hiện thực đây sẽ là hệ thống cảnh báo sớm cho mọi người, từ đó có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Y tế Dr Risch ở Liechtenstein, Đại học Basel ở Thụy Sĩ, Đại học McMaster ở Canada và Đại học Hoàng gia London đã thử nghiệm vòng đeo tay Ava, một thiết bị theo dõi khả năng sinh sản mà mọi người có thể mua trực tuyến. Vòng Ava là thiết bị vốn được thiết kế để theo dõi thời điểm tốt nhất để thụ thai.

Thiết bị này có giá 249 bảng Anh, có khả năng theo dõi nhịp thở, nhịp tim, biến thiên nhịp tim, nhiệt độ da cổ tay và lưu lượng máu.

Trong nghiên cứu, 1.163 người dưới 51 tuổi ở Liechtenstein được theo dõi từ khi bắt đầu đại dịch đến tháng 4 năm 2021. Họ được yêu cầu đeo vòng tay Ava vào ban đêm, và thiết bị sẽ ghi nhận dữ liệu 10 giây một lần. Mọi người phải ngủ ít nhất bốn giờ một ngày để nó hoạt động.

Vòng đeo tay được đồng bộ hóa với một ứng dụng điện thoại thông minh, người tham gia tự ghi lại bất kỳ hoạt động nào có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như rượu, uống thuốc kê đơn và thuốc kích thích. Họ cũng ghi lại các triệu chứng Covid-19 có thể xảy ra như sốt.

Tất cả những người trong nghiên cứu đều thực hiện xét nghiệm kháng thể thường xuyên đối với Covid-19, trong khi những người có triệu chứng sẽ được thực hiện xét nghiệm PCR.

Tổng cộng, 1,5 triệu giờ dữ liệu sinh lý đã được ghi lại và Covid-19 đã được xác nhận ở 127 người, trong đó 66 người (52%) đã đeo thiết bị của họ trong ít nhất 29 ngày liên tục và được đưa vào phân tích.

Nghiên cứu cho thấy ở người bệnh có những thay đổi đáng kể trong cơ thể trong giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn trước khi xuất hiện các triệu chứng, khi các triệu chứng xuất hiện và trong quá trình hồi phục, so với người không bị nhiễm trùng.

Nhìn chung, sự kết hợp kép của thiết bị theo dõi sức khỏe và thuật toán máy tính đã xác định chính xác 68% người dương tính với Covid-19 hai ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng có những giới hạn đối với nghiên cứu, bao gồm cả việc không phải tất cả các trường hợp Covid đều được ghi lại.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Mặc dù xét nghiệm PCR vẫn là tiêu chuẩn vàng để xác nhận Covid-19, nhưng các phát hiện “gợi ý rằng một thuật toán học máy kết hợp với thiết bị đeo có thể đóng vai trò như một công cụ đầy hứa hẹn để phát hiện Covid-19 có triệu chứng hoặc không có triệu chứng”.

Họ nói thêm: “Công nghệ cảm biến đeo được là một phương pháp dễ sử dụng, chi phí thấp để cho phép các cá nhân theo dõi sức khỏe và tình trạng sức khỏe của họ trong thời gian xảy ra đại dịch."

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy làm thế nào những thiết bị này, hợp tác với trí tuệ nhân tạo, có thể vượt qua ranh giới của y học cá nhân hóa và phát hiện bệnh tật trước khi xuất hiện triệu chứng, nhờ đó có khả năng làm giảm sự lây truyền virus trong cộng đồng.”

Các triệu chứng điển hình của Covid-19 có thể mất vài ngày sau khi nhiễm virus mới xuất hiện, trong thời gian đó người bị nhiễm có thể vô tình lây lan virus.

Thuật toán hiện đang được thử nghiệm trong một nhóm lớn hơn nhiều gồm 20.000 người trên khắp Hà Lan, với kết quả dự kiến ​​sẽ có vào cuối năm nay.

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2022/jun/21/wrist-worn-trackers-can-detect-covid-before-symptoms-study-finds