Hạt mè (vừng) ngoài việc dùng làm gia vị chế biến món ăn thì nó còn có tác dụng chữa bệnh tóc bạc sớm, suy nhược sau cơn bệnh, ho khan, thiếu sữa sau khi sinh, ung nhọt, suy nhược cơ thể…

Cây vừng con. Ảnh minh họa.
Cây vừng con. Ảnh minh họa.


1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng vừng. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Đất trồng

Cây vừng có thể phát triển trên nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ cho năng suất cao nhất khi được trồng trên nền đất giàu mùn, thoát nước tốt, cao ráo.

Bạn có thể bón lót bằng phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 - 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Cây vừng ra hoa.
Cây vừng ra hoa.

2. Chọn giống và trồng cây

Hiện nay có 2 giống vừng trên thị trường gồm:

Vừng đen: Dễ trồng, mọc khỏe, sai quả, chín muộn hơn vừng trắng, thời gian sinh trưởng 3 - 3,5 tháng, thích hợp với đất và khí hậu đồi núi.

Vừng trắng: Loại quả tròn, sai quả, chín sớm, thời gian sinh trưởng 2,5 - 3 tháng, thích hợp với việc tăng vụ trồng xen.

Để đảm bảo cho vừng được gieo đều, hạt giống nên trộn với cát hoặc tro bếp theo tỷ lệ 1 hạt giống/2 cát hoặc tro. Tro có tác dụng kích thích hạt nảy mầm nhanh, kiến không tha được hạt.

Rắc hạt đã trộn tro hoặc cát đều vào rãnh sau khi đã bón lót phân. Khoảng cách hàng cách hàng 30cm.

Nên gieo vào lúc đất đủ ẩm, hạt dễ nảy mầm, lấp hạt với một lớp đất mỏng 1 - 2 cm.

Quả vừng non.
Quả vừng non.

3. Chăm sóc

Sau khi cây vừng mọc cao khoảng 10 - 15cm thì tỉa cây với khoảng cách 5 - 7cm, đảm bảo mật độ 50 - 70 cây/m2.

Sau khi gieo 20 ngày thì bón thúc kết hợp với làm cỏ, xới xáo, vun gốc.

Sau khi mưa to cần tiêu nước kịp thời, trời nắng thì tuần tưới khoảng 2 lần.

Vừng đen.
Vừng đen.

4. Thu hoạch

Khi lá vàng, quả đốm đen nhiều thì thu hoạch vào ngày nắng ráo. Dùng liềm hoặc dao sắc cắt sát gốc để đống ủ cho rụng hết lá rồi phơi khô 3 - 4 nắng. Trưa nắng lấy cây đập cho rụng hết hạt rồi sàng sảy quạt sạch, phơi thêm 1 - 2 nắng cho thật khô rồi cất.