Rửa rau, củ, quả bằng loại xàphòng làm từ dầu dừa (không sử dụng xút) có tác dụng làm sạch như xàphòng, nhưng không gây hại nếu chưa được rửa sạch hoàn toàn bằng nước, không ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm.
PGS-TS Trần Hồng Côn - Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN.
Để loại bỏ các chất độc hại trong thực phẩm - đặc biệt là tồn dư chất bảo vệ thực vật, các bà nội trợ thường nghĩ đến việc sử dụng máy khử độc, máy sục ozone.
Khi sục rau hay dưa chuột bằng máy ozone, người dùng hầu như không bảo vệ được gia đình khỏi chất độc bởi lượng thuốc bảo vệ thực vật có trên bề mặt rau quả nhỏ hơn rất nhiều so với lượng tồn dư phía trong lớp vỏ mà máy không loại bỏ được. Các thiết bị khử độc khác cũng vậy, tác dụng tối đa chỉ là giúp rửa rau sạch hơn.
Người nội trợ có thể áp dụng một cách dân gian mà các nhà khoa học đã thử nghiệm và khẳng định hiệu quả: Đối với thịt, sau khi rửa sạch, nên chần qua nước nóng để nước trong tế bào tiết bớt ra ngoài, giúp giảm đáng kể chất tồn dư.
Đối với rau, củ, quả, không có cách loại trừ chất độc ngấm vào trong. Còn để loại bỏ chất độc bám bên ngoài - thay vì mua máy móc tốn kém, cồng kềnh, có một biện pháp đơn giản và rẻ tiền hơn nhiều, đó là cọ rửa bằng xàphòng đối với củ, quả hoặc rau cứng. Xàphòng có khả năng rửa sạch tất cả các chất như thuốc trừ sâu ở dạng nhũ tương, hữu cơ hoặc không tan trong nước hay dạng vô cơ bám ở bên ngoài.
Tuy nhiên, không nên rửa rau, củ, quả bằng loại xàphòng dùng để giặt vì bản thân chúng cũng độc hại. Nên dùng xàphòng làm từ dầu dừa (không sử dụng xút). Loại này có tác dụng làm sạch như xàphòng, nhưng không gây hại nếu chưa được rửa sạch hoàn toàn bằng nước, không ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm.
T. Dung (ghi)