Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc phát hiện những người đàn ông thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn vào ban đêm có nguy cơ bị vô sinh cao hơn so với những người nghỉ ngơi trong khu vực yên tĩnh.

Ảnh: Healthplus
Ảnh: Healthplus

Kyoung-Bok Min và các cộng sự tại Đại học Quốc gia Seoul đã phân tích dữ liệu bảo hiểm y tế của 206.492 nam giới từ 20 – 59 tuổi trong trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2013. Mức độ tiếp xúc với tiếng ồn của họ được tính bằng cách kết hợp địa điểm cư trú (sử dụng mã bưu chính) và số liệu của hệ thống thông tin tiếng ồn quốc gia.

Dữ liệu cho thấy, trong tám năm có 3.293 nam giới được chẩn đoán bị vô sinh. Sau khi xem xét các yếu tố liên quan như tuổi tác, thu nhập, thói quen hút thuốc và chỉ số khối cơ thể (BMI), các nhà nghiên cứu phát hiện nam giới có tỷ lệ vô sinh cao hơn 14% nếu tiếp xúc với tiếng ồn vào ban đêm trên 55 decibel (dB) – tương đương tiếng ồn phát ra từ một con đường ở khu vực ngoại ô.

Ngoài ra, sự gia tăng nhỏ về mức cường độ âm dưới ngưỡng 55 dB dường như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc sản xuất hoặc chất lượng tinh trùng, có lẽ vì mọi người đã quen với tiếng ồn đến một ngưỡng nhất định. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Pollution.

Các nghiên cứu trước đó cũng tìm thấy mối liên hệ giữa tiếng ồn và khả năng sinh sản của phụ nữ. Tiếng ồn lớn có thể làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai và dị tật bẩm sinh.

“Tôi nghĩ bất kỳ loại tác nhân gây căng thẳng nào cũng có khả năng làm tăng nguy cơ vô sinh, trong đó bao gồm tiếng ồn trong phòng ngủ”, James Nodler, chuyên gia nội tiết sinh sản và vô sinh tại Bệnh viện Houston Methodist, cho biết.

Nodler giải thích rằng, tiếng ồn dai dẳng trong phòng ngủ có thể phá vỡ quá trình giải phóng hormone GnRH trong não. Loại hormone này kích hoạt sự giải phóng các hormone khác đóng vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản.

Theo thống kê của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, khoảng 15% các cặp vợ chồng Mỹ không thể có con sau một năm không dùng các biện pháp tránh thai. “Vô sinh đang trở thành một trong những vấn đề lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như làm tăng gánh nặng lên hệ thống y tế”, Jin-Young Min, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

“Chúng tôi biết việc tiếp xúc với tiếng ồn có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con đực trong thế giới động vật. Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy ảnh hưởng của tiếng ồn trong môi trường đối với tình trạng vô sinh nam ở người”, Min nói.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị, những người đàn ông muốn cải thiện khả năng sinh sản nên giảm độ ồn trong phòng ngủ, đồng thời kết hợp với một số biện pháp khác như tập thể dục thường xuyên, ngừng hút thuốc và giảm tiêu thụ rượu.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đang ngày càng gia tăng, gây ra nhiều hệ lụy tới sức khỏe chỉ sau ô nhiễm không khí. Nó cũng có liên quan trực tiếp tới sự xáo trộn giấc ngủ, đau tim, ù tai, đột quỵ, béo phì.