Theo các chuyên gia Mỹ, để đề phòng ung thư da, việc hạn chế ra ngoài trời nắng gắt là chưa đủ. Trên thực tế, còn phải duy trì lối sống lành mạnh như đi ngủ sớm, không ăn chất béo rán kỹ, không hút thuốc và lạm dụng đồ ngọt…


Tránh bị cháy nắng và hạn chế thời gian ở ngoài trời nắng là không đủ để ngừa ung thư da - Ảnh : walkingmountains.orgTránh bị cháy nắng và hạn chế thời gian ở ngoài trời nắng là không đủ để ngừa ung thư da - Ảnh : Pixabay
Tránh bị cháy nắng và hạn chế thời gian ở ngoài trời nắng là không đủ để ngừa ung thư da - Ảnh : Pixabay

Theo thông báo Tổ chức ung thư da (Skin Cancer Foundation) Mỹ, các chuyên gia của cơ quan này vừa lên tiếng cảnh báo để bảo vệ tối đa bản thân khỏi ung thư da, việc tránh bị cháy nắng và hạn chế thời gian ở ngoài trời nắng là không đủ.

Thiếu ngủ liên tục cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh. Ở đây, vai trò chính thuộc về hormone melatonin, được sản sinh vào ban đêm trong bóng tối (bất kỳ nguồn sáng nào cũng làm chậm quá trình này).

Để không làm gián đoạn sự tiết ra melatonin và giấc ngủ, các chuyên gia khuyên chúng ta nên đi ngủ trước 11 giờ đêm. Thói quen thường xuyên thức khuya gây nguy cơ thiếu hormone và các vấn đề về sức khỏe. Melatonin thường bảo vệ da khỏi bức xạ cực tím nguy hiểm. Nó cũng là một chất chống oxy hóa cực mạnh và có thể thủ tiêu các gốc tự do tốt hơn cả vitamin A hoặc C. Các nghiên cứu cũng cho thấy hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da.

Yêu tố thứ 3 thúc đẩy ung thư da liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm có thuốc trừ sâu, phụ gia thực phẩm độc hại và các thành phần gây hại khác. Vì vậy, các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn trái cây và rau quả theo mùa, tránh ăn thịt béo rán quá kỹ và không lạm dụng đồ ngọt. Theo Food.news, thức uống tốt nhất để ngăn ngừa ung thư da là cà phê. Chỉ một tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 3% nguy cơ phát triển u da ác tính.