Trong một nghiên cứu gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học London (Anh) đã đưa ra công bố tổng hợp từ 16 quốc gia cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và tác hại nặng nề đến sức khoẻ con người.

Chúng ta vẫn biết rằng mức độ ô nhiễm không khí cao có thể có những tác động đáng lo ngại đối với cơ thể của con người, từ việc góp phần gây ra bệnh phổi và tim đến việc tăng nguy cơ sảy thai thầm lặng.


Không chỉ là sức khỏe thể chất của con người bị ảnh hưởng. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết mức độ ô nhiễm không khí cao với sự gia tăng các vấn đề tâm thần ở trẻ em và các tình trạng thần kinh như rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần, tự tử.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện khuyến nghị mọi người không nên tiếp xúc quá 10 microgam hạt mịn/m3. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta ở các thành phố bận rộn, từ New York đến London hay Dehli, Bắc Kinh, đang phải hít thở không khí với mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn an toàn này.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự gia tăng của bụi mịn trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm của bạn lên 10%. Tại Delhi, mức bụi mịn đã đạt tới 114 microgam/m3, có khả năng làm tăng hàng triệu người có khả năng mắc bệnh trầm cảm.

Ở London, nơi trung bình mọi người tiếp xúc với 12,8microgam/m3 chất hạt mịn, các nhà nghiên cứu tin rằng nguy cơ trầm cảm có thể giảm 2,5% nếu mức độ ô nhiễm được kéo xuống 10microgam/m3. Nhóm nghiên cứu cũng xác định mối liên hệ có thể có giữa phơi nhiễm lâu dài và nguy cơ lo lắng.

Mặc dù tiếp xúc lâu dài với bụi mịn có thể ảnh hưởng đến trầm cảm và lo lắng, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng tiếp xúc ngắn hạn với vật chất hạt thô (PM10) - các hạt ô nhiễm lớn hơn như bụi và khói dường như còn có ảnh hưởng đến nguy cơ tự tử. Phát hiện của họ cho thấy rằng nếu một người tiếp xúc với PM10 trong thời gian ba ngày, nguy cơ tự tử của họ có thể tăng 2% cho mỗi lần tăng 10microgam/m3 trong vật chất hạt thô này.

Các nhà nghiên cứu nhanh chóng chỉ ra rằng những phát hiện của họ không nhất thiết phải chỉ ra mối quan hệ nhân quả giữa ô nhiễm không khí và các vấn đề sức khỏe tâm thần, chỉ là dường như có một mối liên hệ nào đó. Vì vậy, ngay cả khi bạn sống ở khu vực bị ô nhiễm nặng, bạn sẽ không bị trầm cảm hay lo lắng.

"Phát hiện của chúng tôi tương ứng với các nghiên cứu khác được đưa ra trong năm nay, với bằng chứng sâu hơn ở những người trẻ tuổi và trong các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Các bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ dẫn đến kết quả sức khỏe tâm thần bất lợi", tiến sĩ Joseph Hayes từ Đại học London nói.

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với tiếng ồn ở các thành phố cũng là một yếu tố gây nhiễu có thể có và có liên quan đến các tác động tâm lý, bao gồm cả thông qua rối loạn giấc ngủ.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để tiết lộ mối quan hệ chính xác giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe tâm thần của con người, nhưng những phát hiện này bổ sung vào một loạt bằng chứng cho thấy không khí bẩn không tốt cho chúng ta. Các nhà lập pháp có quyền hạn chế ô nhiễm không khí để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của cộng đồng. Thật không may, các chính sách để giải quyết ô nhiễm không khí thường chưa đủ mạnh.

"Rất nhiều điều chúng ta có thể làm để giảm ô nhiễm không khí cũng có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của chúng ta theo những cách khác, như khuyến khích mọi người đạp xe hoặc đi bộ hơn là lái xe, và tăng cường khả năng tiếp cận công viên, điều này cũng hỗ trợ cho việc thúc đẩy du lịch tích cực và không gian xanh trong đô thị”, tiến sĩ Hayes nhấn mạnh.