Các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Masonic thuộc Đại học Minnesota (Mỹ) phát hiện thuốc lá điện tử có thể làm thay đổi vật liệu di truyền, trong các tế bào khoang miệng của người sử dụng và làm tăng nguy cơ ung thư. Kết quả nghiên cứu của họ được trình bày tại Hội nghị và Triển lãm Quốc gia lần thứ 256 của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS).

Thuốc lá điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới khi nhiều người xem nó là một sự lựa chọn an toàn hơn, thay thế cho thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, những tác động lâu dài của thuốc lá điện tử vẫn ít được biết đến.

“Chúng tôi muốn chỉ ra các hợp chất hóa học mà người hút thuốc lá điện tử phải tiếp xúc, cũng như bất kỳ tổn thương nào đối với DNA mà chúng có thể gây ra”, Romel Dator, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Ảnh: Shutterstock.
Ảnh: Shutterstock.

Để tìm hiểu sự phơi nhiễm hóa chất trong quá trình hút thuốc lá điện tử, các nhà khoa học đã mời 5 tình nguyện viên thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử tham gia vào thí nghiệm. Họ thu thập mẫu nước bọt của những người tham gia trước và sau khi hút thuốc 15 phút để phân tích và tìm ra các hóa chất được cho là gây tổn thương DNA bằng phương pháp khối phổ. Nhóm nghiên cứu dựa vào mức độ tổn thương DNA của các tế bào nằm trong miệng tình nguyện viên để đánh giá ảnh hưởng lâu dài của thuốc lá điện tử.

Kết quả cho thấy, hàm lượng ba hợp chất gây tổn thương DNA trong mẫu nước bọt tăng lên sau khi sử dụng thuốc lá điện tử bao gồm formaldehyde, acrolein và methylglyoxal. So với những người không hút thuốc, 4 trong số 5 người tham gia hút thuốc lá điện tử có những dấu hiệu tổn thương DNA liên quan đến phơi nhiễm acrolein. Khi acrolein tiếp xúc với DNA, nó phá hủy cấu trúc phân tử DNA và tạo ra những đột biến sinh học ảnh hưởng đến quá trình tự sửa chữa của DNA. Nếu một tế bào chứa lượng lớn DNA bị tổn thương, quá trình phân bào sẽ diễn ra không bình thường và dẫn đến sự hình thành khối u.

Nhóm nghiên cứu dự định sẽ tiến hành một nghiên cứu với nhiều người tham gia hơn để so sánh mức độ tổn thương DNA của những người sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống. “Đúng là khói thuốc lá truyền thống chứa nhiều chất gây ung thư hơn so với hơi thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thực sự biết hết tác động của việc hít vào hỗn hợp các hợp chất được tạo ra bởi thiết bị này. Nếu chỉ khác nhau ở mức độ phát sinh chất gây ung thư, không có nghĩa là thuốc lá điện tử hoàn toàn an toàn”, Silvia Balbo, tác giả chính của nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Masonic (Mỹ), cho biết.

Lần đầu xuất hiện trên thị trường vào năm 2004, thuốc lá điện tử là một thiết bị cầm tay có khả năng làm nóng chất lỏng, thường chứa nicotine, tạo thành sol khí để người sử dụng hít vào. Chất lỏng chứa các loại hương vị khác nhau, trong đó có nhiều mùi thơm hấp dẫn giới trẻ như trái cây, chocolate và kẹo. Theo một báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ (U.S. Surgeon General) vào năm 2016, có 13,5% học sinh trung học cơ sở, 37,7% học sinh trung học phổ thông, 35,8% thanh niên (18 đến 24 tuổi) sử dụng thuốc lá điện tử, nhiều hơn so với con số 16,4% ở người trưởng thành trên 25 tuổi.