Những người bị cao huyết áp nên bổ sung nước ép Nam việt quất núi (lingonberry) vào chế độ ăn của họ. Đó là kết quả của một nghiên cứu do Đại học Helsinki (Phần Lan) thực hiện.

Khoa học đã từng chứng minh, việc ăn những quả mọng chứa nhiều vi chất (poliphenol) sẽ giúp con người giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch. Các loại quả này bao gồm lingonberry, blackcurrant (Lý chua đen) và cranberry (Mạn việt quất).

The lingonberry is native to the boreal forest and Arctic tundra throughout the Northern Hemisphere, from Eurasia to North AmericaEvgeniy_Bobkov/Depositphotos

Lingoberry mọc nhiều ở khu vực rừng và lãnh nguyên phương Bắc, từ lục địa Á - Âu (Eurasia) cho đến Bắc Mỹ. Ảnh: Evgeniy_Bobkov/Depositphotos.

Vì vậy, nhà nghiên cứu Anne Kivimäki của ĐH Helsinki và các cộng sự đã thử nghiệm cho những con chuột bị chỉnh sửa gene (để mắc chứng cao huyết áp), chia thành các nhóm khác nhau, uống nước ép đặc và pha loãng của riêng từng loại quả trên (không trộn lẫn) thay vì nước uống thông thường.

Sau 8 – 10 tuần, nhóm nhận thấy: hiệu quả cải thiện chức năng của các mạch máu bị tổn thương càng lớn khi hàm lượng poliphenol trong nước ép tăng lên. Trong đó, chỉ riêng lingonberry đã cho thấy khả năng tuyệt với trong việc ngăn ngừa sự ức chế của loại gene liên quan đến chứng viêm động mạch chủ thấp (low-grade inflammation of the aorta).

Những con chuột được cho uống nước ép lingonberry đã có biểu hiện hạ huyết áp tốt hơn hẳn so với các loại nước khác. Nhóm nghiên cứu tin rằng, kết quả này là do tác động của những vi chất có trong lingonberry lên hệ sản sinh kích thích tố ở thận gây tăng huyết áp (renin-angiotensin system).

“Mặc dù vậy, phát hiện này vẫn cần được đối chiếu thêm với những chứng cứ lâm sàng trên các cá thể khỏe mạnh và người chỉ hơi bị cao huyết áp. Chỉ khi ấy, chúng ta mới có thể đưa ra được những hướng dẫn thực hành dinh dưỡng và lối sống lành mạnh thay vì liệu pháp sử dụng thuốc,” Kivimäki nhận định. “Nước ép lingonberry không thể hoàn toàn thay thế thuốc, nhưng nó thực sự là một giải pháp bổ sung dinh dưỡng tốt.”
Nguồn: