Mãn kinh là giai đoạn mà mọi phụ nữ đều phải trải qua trong cuộc đời. Lúc này, các hormon phái nữ giảm một cách đột ngột khiến cho cơ thể dễ bị các bệnh như loãng xương, viêm âm đạo, viêm bàng quang, xơ vữa động mạch…

1. Loãng xương

Phụ nữ tuổi mãn kinh có nguy cơ cao bị loãng xương. Ảnh minh hoạ.

Estrogen là hormon rất quan trọng đối với sức khỏe và sinh lý nữ, ngoài ra nó còn có tác dụng giữ cho xương luôn chắc khỏe. Vào tuổi mãn kinh, nồng độ estrogen giảm xuống nhanh chóng khiến cho xương phụ nữ dễ bị “loãng ra”. Theo nghiên cứu của TS.BS Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý học, Đại học Y Hà Nội, ở Việt Nam, cứ cứ 10 người phụ nữ trên 50 tuổi thì có 3 người bị loãng xương.

Để phòng ngừa loãng xương vào tuổi mãn kinh, cần ăn uống đủ lượng can-xi cho cơ thể. Đồng thời, cần bổ sung estrogen qua các thực phẩm như: đậu nành, mè, bưởi, quả anh đào…

2. Viêm âm đạo

Trong thời kì mãn kinh, bộ phận sinh dục ngoài là âm đạo và âm hộ dần dần teo lại. Thành âm đạo mỏng và kém đàn hồi hơn, ít tiết dịch hơn và dịch tiết cũng ít acid hơn. Vì thế, trong thời kì này, âm đạo rất dễ bị chấn thương hoặc nhiễm khuẩn. Để phòng tránh, phụ nữ cần phải vệ sinh cơ quan sinh dục ngoài đúng cách, khám phụ khoa định kỳ.

3. Xơ vữa động mạch

Nguy cơ xơ vữa động mạch ở phụ nữ tuổi mãn kinh là không nhỏ. Ảnh minh họa.

Estrogen có tác động lên chuyển hóa chất béo của cơ thể, nó làm giảm lượng mỡ máu giúp cho phụ nữ ít có nguy cơ xơ vữa động mạch hơn đàn ông. Tuy nhiên, đến tuổi mãn kinh, lượng estrogen giảm xuống khiến cho lượng mỡ máu của phụ nữ tăng cao dẫn đến nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch, mạch vành và đột quỵ.

Để giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, phụ nữ tuổi mãn kinh cần có một chế độ ăn hợp lý, hạn chế các chất béo bão hòa, đồng thời tập thể dục điều độ để có một hệ mạch máu khỏe mạnh.