Hôi miệng khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quang. Vậy làm thế nào để trị dứt điểm tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa hôi miệng qua bài viết sau đây.

Hôi miệng là gì?

Hôi miệng hoặc hơi thở có mùi hôi là chuyện thường thấy ở nhiều ngưới mạnh khỏe, nhất là khi thức giấc vào buổi sáng sau một đêm ngủ.

Hôi miệng có thể không phải là ta đau bệnh gì trầm trọng nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới nếp sống của người bị bệnh và có tác dụng tâm lý rất mạnh. Chứng này gây nhiều bối rối cho bệnh nhân trong giao tế đôi khi ảnh hưởng tới cả công ăn việc làm.

Cách nhận biết hôi miệng

Một cách để kiểm tra liệu bạn có bị hôi miệng hay không là dùng tay che miệng và mũi, thổi ra, và ngửi hơi thở của mình. Cách khác là hỏi người mà bạn tin tưởng rằng hơi thở của bạn có mùi hay không.

Nguyên nhân gây hôi miệng

- Ngay tại miệng: Mùi hôi là từ các hóa chất bay hơi loại sulfur như là hydrogen sulfide, methyl mercaptan, dimethyl sulfide. Các sulfide này do sự phân hủy protein của các vi sinh vật ở miệng trong các trường hợp kể sau:

+ Khi thức ăn sót lại trong miệng hay giữa các kẽ răng, bị vi khuẩn phân hóa, sẽ tạo ra mùi hôi.

+ Nhiễm trùng ở nướu răng;

+ Răng sâu có lỗ hổng thuận tiện cho vi khuẩn trú ẩn, tăng sinh;

+ Bựa vôi đóng vào chân răng là môi trường tốt cho vi khuẩn tác dụng vào và đưa đến hôi miệng.

+ Lưỡi bị viêm là nơi mà mảnh vụn thực phẩm dễ dính lại và là môi trường tốt cho vi khuẩn phân hủy protein tạo ra mùi hôi;

+ Miệng khô khi nước bọt giảm trên 50% mức độ bình thường. Nước bọt có nhiệm vụ giữ miệng ẩm, giúp tiêu hóa thực phẩm, giảm các thay đổi về tính acid trong miệng và tiêu hóa tinh bột. Khi tính acid miệng cao thì vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn.

+ Khô miệng có thể là do tuyến nước bọt kém họat động, tê liệt giây thần kinh mặt thứ VII, khô nước, thở bằng miệng, tuổi già, thiếu sinh tố, mãn kinh hoặc trong các bệnh tổng quát như tiểu đường, thiếu hồng cầu, đa xơ cứng, liệt kháng AIDS.

+ Ngoài ra, một số dược phẩm như thuốc hạ huyết áp, thuốc an thần, thuốc chống dị ứng, trị kinh phong, trầm cảm, tâm thần phân liệt, amphetamine, thuốc lợi tiểu... cũng làm giảm nước bọt trong miệng.

+ Hút thuốc lá cũng giảm nước bọt đưa tới mùi hôi từ miệng.

Hút thuốc lá nhiều gây hôi miệng.
Hút thuốc lá nhiều gây hôi miệng.

- Ăn một số thực phẩm có dầu gây hôi hơi thở như tỏi, hành hoặc món ăn nhiều đạm, chất béo: Các thực phẩm này sau khi được tiêu hóa, chất bay hơi của chúng đều được hấp thụ vào máu, lên phổi và theo không khí hít thở mà bay ra cửa miệng. Mùi rượu sau khi uông vào cũng thoát ra như vậy trong hơi thở.

- Một số bệnh về bộ máy hô hấp: như nhiễm trùng kinh niên phổi, viêm xoang kinh niên, ung thư phổi, viêm cuống họng, vật lạ trong mũi cũng tạo ra hơi thở hôi. Ung thư phổi cho mùi hôi như thịt thối.

- Rối loạn về sự co bóp của dạ dày: thực phẩm chậm tiêu hóa như mỡ béo , ở lâu trong dạ dày, bị lên men cũng tạo ra mùi hôi, nhất là khi ta ợ, nôn ói, trào ngược dạ dày – thực quản.

Tình trạng hôi miệng hay xảy ra ở người thường buồn nôn, nôn và ợ hơi, ợ chua.
Tình trạng hôi miệng hay xảy ra ở người thường buồn nôn, nôn và ợ hơi, ợ chua.

- Một số bệnh gây suy yếu cho cơ thể: như suy gan, suy thận, tiểu đường cũng gây hôi miệng. Tiểu đường cho mùi chua trái cây vì nhiễm acetone và ketone. Suy thận cho mùi hôi như cá chết vì có hóa chất methylamine. Xơ gan có mùi hôi của trứng thối và tỏi.

- Nguyên nhân tâm lý: là nhiều người quá chú tâm tới dung nhan mình, có ảo tưởng là cơ thể mình hư hao, phát tiết ra mùi khó chịu. Nhiều người mỗi khi nói chuyện là che miệng, như thể là miệng mình hôi. Họ tự cô lập, trường hợp này thường thấy ở nữ giới đôi khi cũng bị bệnh tâm thần như trầm cảm, tâm thần phân liệt.

- Hội chứng hôi mùi cá ươn: Trường hợp này rất hiếm. Đây là bệnh tự miễn của trẻ sơ sanh với rối loạn chuyển hóa chất Trimethylamine. Chất này tụ lại trong máu rồi thải ra ngoài qua mồ hôi, nước miếng, nước tiểu, máu. Bệnh không chữa được và ta phải giới hạn tiêu thụ thực phẩm có nhiều choline, tiền thân của trimethylamine, như broccoli, đậu, trứng, bộ đồ lòng động vật.

- Thay đổi kích thích tố trong khi rụng trứng và có kinh nguyệt cũng cho hơi thở hôi mùi chuột ở một số phụ nữ.

Cách chữa hôi miệng

• Cần để ý nhiều đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Đánh răng sau khi ăn. Ta cũng không cần dùng thuốc đánh răng, mà chỉ cần chà cho sạch hết thức ăn sót trong miệng, kẽ răng.

• Mua thêm dây chỉ nylon (Dental Floss) để cà khe răng cho sạch thức ăn kẹt ở đó.

• Với giữ gìn vệ sinh răng miệng chu đáo ta đã có thể giảm hôi miệng từ 30-90%. Nên khám nha sĩ coi có bị sâu răng, bị nhiễm độc nướu thì xin chữa.

• Giữ miệng ẩm bằng cách lâu lâu uống một chút nước. Nếu lưỡi đóng bựa thì cạo cho hết để vi khuẩn khỏi tá túc, nhưng cẩn thận đừn để lưỡi bị thương tích.

Dùng chỉ nha khoa giúp ngăn ngừa hôi miệng.
Dùng chỉ nha khoa giúp ngăn ngừa hôi miệng.

• Tránh các thực phẩm có thể gây mùi hôi ở miệng.

• Ăn nhiều trái cây và rau; giới hạn thịt và chất béo.

• Tránh uống quá nhiều rượu, thuốc lá...

• Nếu mang răng giả thì lấy ra ban đêm, rửa sạch sẽ và ngâm trong dung dịch nước sát trùng qua đêm.

• Bớt uống cà phê cũng là một cách chữa hôi miệng hiệu quả.

• Đi khám nha sĩ đều đặn, ít nhất mỗi năm một lần để lau chùi răng.