Sự kết hợp hoàn hảo của đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, gạo lứt, hạt sen và hạt ý dĩ sẽ giúp cho người lớn tuổi có được sức đề kháng chống lại bệnh tật tuổi già.

Hạt đậu trắng. Ảnh minh họa.
Hạt đậu trắng. Ảnh minh họa.


Nguyên vật liệu

- 500g đậu trắng.

- 500g đậu đen.

- 500g đậu xanh.

- 500g đậu đỏ.

- 500g gạo lứt tẻ.


- 200g mè đen.

- 200g hạt sen khô.

- 200g hạt ý dĩ (bo bo).

- Máy xay sinh tố/máy xay bột.

- Chảo rang.

- Rây/giá lọc bột.

- Bát tô.

- Hộp đựng bột.

Lưu ý: Các loại đậu, nên chọn loại hạt nhỏ, đều, bóng, mẩy, không lẫn tạp chất. Gạo lứt, chọn gạo nguyên vỏ cám, hạt mầm, đều hạt. Mè chọn hạt bóng, đều.

Hạt ý dĩ. Ảnh minh họa.
Hạt ý dĩ. Ảnh minh họa.

Cách làm

- Các loại đậu mua về phải đãi kĩ, lựa bỏ hạt đậu hư, lép, sạn.

- Gạo lứt, mè đen sàng sạch rồi vo, để ráo.

- Hạt sen, hạt ý dĩ vo sạch, để ráo.

- Sau đó đem các loại đậu, mè đen, hạt sen, hạt ỹ dĩ và gạo lứt phơi ở nắng khoảng 2 tiếng.

- Rang các loại đậu, mè đen, hạt ý dĩ, hạt sen và gạo lứt với lửa nhỏ liu riu trong 10 phút cho đậu chín và thơm.

- Sau khi rang xong, các loại hạt vào trong vải để đậu chín thêm và thơm hơn. Đến khi đậu thật nguội thì dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay bột xay nhuyễn thành bột.

- Để đảm bảo các loại hạt được xay đều, mịn thì chỉ nên xay một lượng nhỏ trong một lần và thực hiện làm nhiều lần. Sau khi xay xong, cho bột lọc qua rây để lấy lớp bột mịn và cho tiếp phần bột to vào xay lại lần nữa cho mịn hẳn.

- Bảo quản bột trong lọ/hũ sạch, kín và để ở nơi khô ráo để dùng dần.

Bột ngũ cốc. Ảnh minh họa.
Bột ngũ cốc. Ảnh minh họa.

Cách dùng

- Pha 4 - 5 muỗng với chút nước nguội đánh sền sệt rồi cho nước mới đun sôi vào khuấy đều. Uống ngày 3 cốc, pha với đường hoặc sữa ông thọ (đối với người không mắc bệnh tiểu đường). Nên uống sau khi ăn 30 phút (tốt nhất vào bữa sáng và bữa tối, uống lúc nóng).