Quả su su không chỉ là món ăn quen thuộc, tốt cho sức khỏe, nó có tác dụng chữa bệnh mà nhiều người chưa biết tới. Ăn nhiều su su giúp giảm cân, ngừa mụn, đẹp da, giúp hệ xương chắc khỏe, tốt cho não, tim, hệ tiêu hóa và phụ nữ mang thai.
Giống su su. Ảnh minh họa.
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước. Hố phải rộng ít nhất 80cm, sâu khoảng 40-50cm.
Đất trồng
Su su có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…
Chọn giống
Quả su su già dùng để làm giống phải là quả vừa có mầm to khỏe nhú ra và đã ra rễ thì mới nhanh phát triển và phát triển tươi tốt được.
Cây su su con. Ảnh minh họa.
2. Cách trồng su su
Đào hố rộng khoảng 80-100cm, sâu khoảng 40-50cm.
Đặt giống su su xuống hố và lấp đất tơi xốp sao cho chỉ kín một phần quả mà mầm rễ vẫn hở ra để phát triển thành cây. Trồng mỗi hốc 3-4 quả, cách nhau 30-40cm.
Tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối.
Che nắng cho quả lúc mới trồng để bảo vệ quả.
Sau khoảng vài ngày, su su sẽ nảy mầm.
Giàn su su bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh minh họa.
3. Chăm sóc
Ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để đảm bảo cho cây phát triển tốt.
Khi cây mọc cao khoảng 0,5-1m, cắm dóc hoặc buộc dây cho cây lên giàn. Làm giàn giống giàn bầu hoặc giàn mướp.
Lúc này tưới hành bón phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà, phân trùn quế… cho su su. Cứ 10-15 ngày bón phân cho cây 1 lần.
Các món ăn chế biến từ su su rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
4. Thu hoạch
Sau khoảng 2-3 tháng sau khi trồng, su su sẽ cho thu hoạch. Nếu để quá lâu, quả sẽ già, vỏ sẽ cứng và ăn không còn ngon ngọt nữa. Nếu chăm sóc tốt, su su có thể cho thu hoạch khoảng 2 tháng.
Lương Ngọc (Tổng hợp)