Từ đầu năm đến nay, đặc biệt trong tháng 3, Mỹ đã ghi nhận rất nhiều vụ trẻ nhỏ uống nhầm dung dịch rửa tay hay người lớn ngộ độc khi tự pha chế chất tẩy rửa.

Số ca phơi nhiễm trên thực tế thậm chí còn cao hơn vì các chuyên gia chỉ thu thập được dữ liệu từ các cuộc gọi yêu cầu được giúp đỡ. Ảnh:Getty Images

Các trung tâm kiểm soát chất độc ở Mỹ nhận thấy một xu hướng đáng báo động: sự gia tăng đáng kể số ca phơi nhiễm chất tẩy rửa và chất khử trùng trong thời gian diễn ra dịch COVID-19.

Phơi nhiễm chất tẩy rửa và chất khử trùng là một trong những dạng của phơi nhiễm hóa chất - chỉ sự tiếp xúc của cơ thể sống với các chất hóa học độc hại. Những con đường phơi nhiễm hóa chất thông thường nhất bao gồm: Hít phải hơi trong không khí, sương, bụi,…; hấp thụ thông qua tiếp xúc với da hoặc các màng nhầy khác (ví dụ như mắt), và ngộ độc qua đường tiêu hóa.

Đầu tuần này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vừa công bố một nghiên cứu, cho thấy từ đầu năm đến nay, các cuộc gọi đến đường dây nóng về ngộ độc liên quan đến chất tẩy rửa và chất khử trùng đã tăng đáng kể so với cùng kỳ hai năm trước, và tăng đột biến trong tháng 3.

Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 3, 55 trung tâm kiểm soát chất độc chuyên cung cấp các tư vấn y tế miễn phí đã nhận được gần 28.200 cuộc gọi liên quan đến phơi nhiễm chất tẩy rửa và gần 17.400 cuộc gọi liên quan đến phơi nhiễm chất khử trùng, tổng cộng tăng 20,4% so với cùng kỳ năm 2019 và 16,4% so với năm 2018. Trong số những cuộc gọi báo cáo phơi nhiễm chất tẩy rửa, trẻ em dưới 6 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất – gần 50%.

Các tác giả của nghiên cứu cảnh báo rằng số ca phơi nhiễm trên thực tế thậm chí còn cao hơn vì họ chỉ thu thập được dữ liệu từ các cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ, và một số người bị phơi nhiễm có thể đã không báo cáo trường hợp của mình với đường dây nóng.

Một số bác sĩ đã hợp tác với CDC để tiếp tục thảo luận và xác định xem liệu có mối liên hệ nào giữa việc gia tăng số ca phơi nhiễm với các khuyến nghị từ những cơ quan y tế công cộng trong việc làm sạch và khử trùng kĩ lưỡng hết mức có thể hay không.

Những nhầm lẫn tai hại và khuyến cáo của bác sĩ

Nghiên cứu của CDC tường thuật hai trường hợp giấu tên. Trường hợp đầu tiên, các thành viên trong gia đình phát hiện ra đứa trẻ (đang học mẫu giáo) nằm cứng đờ, không phản ứng, đã uống một lượng nước rửa tay chứa ethanol. Chai dung dịch được tìm thấy trên bàn bếp hãy còn mở nắp. Đứa trẻ ngay lập tức được đưa đi cấp cứu. Sau 48 giờ chữa trị, bé đã được xuất viện.

Trong một trường hợp khác, một phụ nữ sau khi nghe trên báo đài về tầm quan trọng của việc làm sạch sản phẩm mua từ siêu thị, đã rửa thực phẩm bằng cách trộn thuốc tẩy, giấm, nước nóng trong bồn rửa nhà bếp. Hỗn hợp thuốc tẩy và giấm tạo ra khí clo và người phụ nữ đã hít phải. Người phụ nữ bắt đầu cảm thấy khó thở và bị ho. May thay, cô vẫn đủ sức gọi 911, và đã nhập viện kịp thời. Nhưng sự việc đã có thể nghiêm trọng hơn, bởi khí clo kết hợp với hơi ẩm trong phổi có thể tạo ra hydrochloric acid – gây tổn thương phổi nghiêm trọng.

Bác sĩ DianeCalello, giám đốc điều hành tại Trung tâm Thông tin và Giáo dục về ngộ độc New Jersey, người thường xuyên trực đường dây nóng, kể, bà cũng nhận được nhiều cuộc gọi từ các bậc cha mẹ có con nhỏ đã uống nhầm dung dịch rửa tay khô. Bên cạnh đó, còn có những trường hợp bị ngộ độc khi tự pha chế chất tẩy rửa hay nhầm lẫn khi lau mặt và rửa tay bằng chất khử trùng cực mạnh.

Trước tình trạng khan hiếm nước rửa tay, nhiều người đã xoay sở bằng cách tự pha chế bằng các hóa chất có sẵn. Ảnh: talkbusiness

Các chuyên gia kiểm soát chất độc cho biết, liếm một lượng nhỏ dung dịch rửa tay thì không có vấn đề gì. Nhưng một lượng lớn nước rửa tay có thể gây nhiễm độc, làm chậm nhịp tim và nhịp thở, và trong một số tình huống, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Các chuyên gia kêu gọi người sử dụng để cồn và các chất tẩy rửa xa khỏi tầm tay trẻ em.

Còn theo bác sĩ Calello, giữ gìn vệ sinh là yếu tố sống còn trong việc chống lại dịch bệnh, nhưng một số người đã quá nhiệt tình trong việc khử trùng. “Giáo dục người dân thế nào là an toàn chính là chìa khóa”, bà nói, “nhưng tôi có linh cảm những con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.”

Nguồn: