Một số món ăn hay củ, quả quen thuộc lại hoàn toàn có thể gây hại tới sức khỏe của người sử dụng.

Fugu

Fugu là món ăn đặc sản tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore được làm từ cá nóc thái lát nhỏ. Thông thường người ta trình bày nó theo phong cách Sashimi – tên gọi chung của những món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống.

Món Fugu làm từ cá nóc. Ảnh: Takoyaki.
Món Fugu làm từ cá nóc. Ảnh: Takoyaki.

Trong khi phần mô cơ (muscle tissue) của cá nóc an toàn để ăn, phần gan cá chứa chất độc thần kinh mạnh tetrodotoxin (TTX) khiến người ăn cảm thấy chóng mặt, ngứa ran và yếu cơ. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể bị suy hô hấp, rối loạn tuần hoàn máu, hoặc thậm chí tửvong. Do đó, việc chuẩn bị và chế biến món ăn Fugu một cách kỹ lưỡng là điều hết sức cần thiết.

Món salad gây ung thư gan

Koi pla là một món salad ở vùng đông bắc Thái Lan được làm từ cá sống thái nhỏ, nước sốt có vị cay, nước cốt chanh và một ít kiến đỏ còn sống. Tuy nhiên, món ăn này lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư gan.

Koi pla là món cá sống truyền thống nổi tiếng của Thái Lan. Ảnh: Wikipedia.
Koi pla là món cá sống truyền thống nổi tiếng của Thái Lan. Ảnh: Wikipedia.

Tại các vùng nông thôn của tỉnh Isaan, Thái Lan – nơi món Koi pla đặc biệt phổ biến – người mắc ung thư gan chiếm hơn 50% số ca bệnh ung thư được chẩn đoán ở nam giới. Tỷ lệ này trên thế giới chỉ là 10%. Tác nhân gây bệnh là sán lá gan sống ký sinh bên trong cơ thể cá. Do món Koi pla chưa được nấu chín nên động vật ký sinh này vẫn còn sống.

Pagpag

Pagpag là món ăn minh chứng cho tình trạng nghèo đói vẫn đang xảy ra ở thủ đô Manila, Philippines. Đây là thức ăn đường phố được các chủ hộ kinh doanh nhỏ chế biến từ thực phẩm thừa lấy trong các thùng rác, bãi rác thải, thức ăn nhanh bị loại bỏ và thực phẩm đông lạnh hết hạn của siêu thị.

Họ thu gom tất cả và rửa sạch, chiên lại trong dầu nóng. Pagpag có thể làm lây truyền nhiều căn bệnh truyền nhiễm chẳng hạn như bệnh tả, viêm gan A và thương hàn.


Pagpag – món ăn của người dân nghèo Philippines. Video: BBC

Sắn

Sắn là củ giàu tinh bột có nguồn gốc từ châu Mỹ, chủ yếu được trồng ở vùng Caribbean, Châu Phi và Châu Á. Trên thực tế, đây là nguồn cung cấp calo chính cho hơn 500 triệu người trên khắp thế giới.

Mặc dù sắn là cây trồng khá phổ biến nhưng lá và rễ của nó chứa một hợp chất mà khi ăn có thể tạo ra chất độc xyanua. Để loại bỏ tác nhân nguy hiểm tiềm ẩn này, sắn phải được loại bỏ hợp chất linamarin thông qua quá trình sấy khô kéo dài, ngâm trong nước, sau đó rửa sạch hoặc làm mát. Do đó, chúng ta có lẽ không cần phải ngạc nhiên về những trường hợp nhập viện vì ngộ độc sắn.

Khế

Khế là một loại cây ăn quả phổ biến nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm. Quả khế chứa chất độc thần kinh gọi là caramboxin. Nếu cơ thể bạn khỏe mạnh, bạn có thể phân giải được caramboxin. Nhưng nếu mắc bệnh về thận, một cốc nước khế có thể khiến bạn bị “ngộ độc khế”, dẫn đến trình trạng bị nôn mửa, tê chân tay, co giật,…

Quả Ackee

Ackee là loại trái cây được ưa chuộng ở Tây Phi và vùng Carribean. Loại quả này thường được ăn cùng với cá ướp muối. Tuy nhiên quả Ackee chứa chất độc hypoglycin A và B. Nếu ăn phải quả chưa chín, bạn sẽ bị nôn mửa nghiêm trọng chỉ trong vòng từ 2 đến 6 giờ. Trường hợp tệ hơn, bạn có thể bị co giật, rơi vào tình trạng hôn mê và thậm chí tử vong.

Quả Ackee. Ảnh:  Roderick Chen.
Quả Ackee. Ảnh: Roderick Chen.