Cách làm bột ngũ cốc tăng cân cho người gầy không hề khó thực hiện, mua các loại đậu và thực hiện qua vài bước là có ngay bột ngũ cốc tăng cân cực hiệu quả.
Bột ngũ cốc được làm từ đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ và mè đen, đây đều là những loại thực phẩm quen thuộc, giúp người gầy tăng cân an toàn, hiệu quả. Bổ sung bột ngũ cốc tăng cân thường xuyên sẽ giúp người gầy cảm thấy khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng hơn. cùng tìm hiểu công dụng và cách làm bột ngũ cốc tăng cân hiệu quả ngay tại nhà nhé.
1. Lợi ích của các thành phần trong bột ngũ cốc.
Đậu đen.
Trong đông y, đậu đen có tính hơi ôn (ấm), vị ngọt có tác dụng giải độc cơ thể, bổ thận, bổ huyết... thích hợp với mọi lứa tuổi.
>>Cách làm bột ngũ cốc giảm cân, lợi sữa
Ngoài ra đậu đen còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, B, C, PP và các khoáng chất khác. Đây đều là những chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe và tốt cho người muốn tăng cân. Đậu đen còn đặc biệt tốt cho phụ nữ, giúp cải thiện vòng 1, vóc dáng và cả làn da. Còn đối với nam giới, đậu đen giúp cải thiện chức năng sinh lý, tăng cường sinh lực.
Đậu xanh.
Đậu xanh có vị ngọt, tính mát nên giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt. Những người thường bị nóng trong người, ăn uống không ngon miệng, thường xuyên nổi mụn, da xấu nên dùng đậu xanh để giải nhiệt, làm đẹp da và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Đậu đỏ.
Đây là loại thực phẩm giúp bổ máu, thanh lọc cơ thể và giải nhiệt. Đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, chúng giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Người gầy ốm, suy nhược cơ thể nên bổ sung đậu đỏ vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khỏe.
Đậu nành.
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành đều là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và làn da bạn. Các vitamin, khoáng chất trong đậu nành giúp làm đẹp da, trẻ hóa làn da và ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt giúp tăng vòng 1 hiệu quả cho chị em phụ nữ.
Mè đen (vừng đen).
Mè đen là thực phẩm tốt cho hệ tim mạch, hơn nữa còn giúp chúng ta kéo tuổi thọ của mình bởi trong hạt mè chứa khoảng 40-60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, can xi...
2. Cách làm bột ngũ cốc tăng cân.
Nguyên liệu:
- Đậu đen
- Đậu xanh
- Đậu đỏ
- Đậu nành
- Mè đen
Cách chọn mua:
Khi chọn các loại đậu bạn nên chọn ở những cửa hàng uy tín để an toàn cho sức khỏe. Đậu đen chọnloại hạt nhỏ. Đậu xanh là loại nguyên hạt có vỏ. Đậu nành hạt tròn vàng đều. Mè đen màu đen đều (nhiều người tưởng màu vàng).
Thực hiện:
- Chuẩn bị tỉ lệ các loại đậu theo tỉ lệ 1:1, riêng mè đen là 0,5.
- Rửa đậu thật kỹ vì chúng rất hay bám nhiều bụi bẩm, nên rửa ít nhất 2 nước. Sau đó đem phơi nắng cho khô.
- Bắt bếp cho đậu phơi lên rang riêng từng loại. Đậu được phơi rang sẽ nhanh và bùi hơn. Đậu xanh và đỏ (hạt nhỏ) thì chuyển màu và mùi hết ngái là được.Đậu đen thì mùi thơm là được.
- Mè cũng đem rang lên.
- Rang xong, ủ đậu với giấy và quấn vải xung quanh.Để 20-30 phút đổ ra cho nguội rồi đem xay, bạn có thể đem ra tiệm xay để bột mịn và dễ uống hơn.
3. Cách sử dụng bột ngũ cốc.
Mỗi lần dùng cho khoảng 3 muỗng bột ngũ cốc với 200ml nước sôi, khuấy đều cho tan, nên sử dụng thêm đường ăn kiêng hoặc sữa đặc để dễ uống.
Nên uống bột ngũ cốc sau bữa ăn 30 phút, tốt nhất vào buổi sáng và tối.
>>“Bí kíp” làm bột ngũ cốc thơm ngon ngay tại nhà
Nếu uống nóng: Pha 4-5 thìa bột ngũ cốc, đường hoặc sữa đặc với chút nước nguội đánh sền sệt cho tan rồi cho nước đun sôi vào khuấy đều với 250ml nước.
Nếu uống lạnh: Pha 4-5 thìa bột ngũ cốc hòa với 100ml nước ấm/sôi, cho thêm sữa đặc hoặc sữa bột rồi khuấy cho tan đều. Cho thêm đá để thưởng thức.