Cách làm sữa yến mạch giảm cân vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh để dùng. Hương vị thơm ngon, dễ uống, tốt cho sức khỏe.
Yến mạch được lựa chọn phổ biến trong thực đơn của những người ăn kiêng, người bị tiểu đường, người ăn chay... bởi trong thành phần của nó có chứa những chất dinh dưỡng dồi dào và tốt cho sức khỏe như protein và nhiều chất xơ, vitamin A, B1, B6, B12,...Sữa yến mạch rất dễ thực hiện, mùi vị lại gần giống sữa bò loại tách béo. Hơn nữa chúngkhông chứa chất Lactose (có trong sữa bò-một chất gây ung thư), giúp giảm cholesterol,...
Đây là một loại sữa phù hợp cho cả trẻ em, người giảm cân, người cao tuổi (nhất là người mất bệnh tim mạch). Sữa yến mạch tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, rất dễ hấp thu, giàu dinh dưỡng.
1. Cách làm sữa yến mạch vani.
Nguyên liệu:
- 1 chén yến mạch
- 2 quả chà là
- Hương vani
- 3 chén nước lọc
- Muối
Thực hiện:
- Bước 1: Cho yến mạch vào tô nhỏ, đổ đầy nước. Ngâm trong 20 phút hoặc có thể ngâm qua đêm cho nở đều. Sau đó lọc hết nước, rửa sơ cho bớt chất nhờn.
- Bước 2: Quả chà là bỏ hạt, cho vào mát xay cũng yến mạch đã ngâm. Cho tiếp 3 chén nước lọc vào.Cho một ít muối và một ít vani để tạo hương thơm.
- Bước 3: Xay đều hỗn hợp trong máy xay cho thật nhuyễn. Lọc hỗn hợp (phần xác có thể giữ lại dùng để nấu bánh).
- Bước 4: Lọc thêm qua vải cho sạch cặn rồi cho lên bếp đun thêm 10 phút. Để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh. (Có thể bỏ qua bước đun, khi lọc sạch là bạn có thể dùng được rồi)
2. Cách làm sữa yến mạch mật ong.
Nguyên liệu:
- 200g yến mạch cán mỏng
- 1 lít nước lọc
- 15ml mật ong (khoảng 3 muỗng cà phê)
- 1 muỗng cà phê bột quế
Thực hiện:
- Bước 1:Ngâm yến mạch trong nước khoảng 20 phút cho yến mạch nở đều. Vớt ra, rửa sạch chất nhờn.
- Bước 2: Cho yến mạch, bột quế vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Sau khi xay dùng vải lọc phần cặn lại.
- Bước 3:Bắt nồi lên bếp, cho sữa yến mạch đã được lọc vào đun nhỏ lửa trong 10 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Đợi sữa yến mạch hơi nguội rồi cho tiếp mật ong vào khuấy đều.
- Bước 5: Chờ cho sữa yến mạch giảm cân nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh bảo quản
Chú ý: Sữa yến mạch có thể bảo quản trong ngăn mát 3 ngày, nhớ lắc đều trước khi sử dụng nhé!
3. Cách làm sữa yến mạch siro.
Nguyên liệu:
- 100g bột yến mạch
- 1 muỗng cà phê dừa xay
- 1 muỗng siro (tùy chọn theo hương vị ưa thích)
- 500ml nước
Thực hiện:
Các bước thực hiện cũng tương tự như trên. Bạn ngâm hạt yến mạch cho nở, cho vào máy xay cùng dừa và nước rồi xay nhuyễn trong khoảng 1 phút. Lọc qua ray bỏ phần bã yến mạch, lọc lại với vải mỏng cho sạch cặn rồi sau đó thêm siro ưa thích vào là được. Nếu sữa quá đặc bạn có thể thêm nước cho vừa miệng. Cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh nhé!
Yến mạch ít calo, lại giàu chất xơ, khi tiêu thụ chúng sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả, lượng chất xơ giúp bạn no lâu và ức chế cảm giác thèm ăn. Đây là một loại sữa không thể thiếu cho người giảm cân.
Theo Khỏe và Đẹp