Gà bó xôi là món ăn giàu dinh dưỡng và có hương vị thơm giòn được nhiều người ưa chuộng.

Gạo nếp. Ảnh minh họa.
Gạo nếp. Ảnh minh họa.


Để làm món gà bó xôi ngon các bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên liệu

- 1 con gà ta làm sẵn (khoảng 1,2 - 1,5kg).

- 1kg gạo nếp ngon.


- Hành tím, gừng, hành lá.

- 1 lon nước cốt dừa

- Muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn...

Gà ta làm sẵn. Ảnh minh họa.
Gà ta làm sẵn. Ảnh minh họa.

Cách chế biến món gà bó xôi

- Gà mua về xát muối qua rồi rửa thật sạch. Ướp gà với chút muối, tiêu, hạt nêm khoảng 30 phút.

- Hành lá nhặt sạch, thái nhỏ.

- Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

- Gừng gọt vỏ, thái nhỏ.

- Gạo nếp vo sạch, loại bỏ sạn rồi cho nước lọc, 1/2 lon nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê muối năm khoảng 5-6 tiếng (đổ nước ngập ngập gạo khoảng 2 đốt tay là được).

- Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt gạo ra rồi để ráo nước.

Gà bó xôi. Ảnh minh họa.
Gà bó xôi. Ảnh minh họa.

- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím và gừng rồi trút ra bát

- Tiếp đến, đổ hành lá vào đảo qua rồi đổ ra bát riêng.

- Cho gạo nếp 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nên, gừng, hành tím phi vào tô, trộn đều.

- Cho nước vào nồi hấp đun sôi rồi đổ gạo nếp vào. Sau đó cho gà lên trên gạo nếp hấp cùng. Đến khi gà chín tới thì gắp ra đĩa, tiếp tục hấp xôi đến khi xôi chín mềm, dẻo là được. Khi xôi chín mềm, cho nốt 1/2 lon nước cốt dừa vào.

- Khi xôi chín, dùng bao tay bọc xôi kín xung quanh gà (nên bọc lúc xôi còn nóng).

- Cuối cùng, đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng (ngập 1/2 con gà) rồi đun cho dầu nóng già. Thả gà bọc xôi vào tiến hành chiên. Chiên đến khi nào xôi bọc bên ngoài giòn, vàng đều là được (thường xuyên lật để xôi chiên đều, vàng, giòn. Vớt gà ra rổ thưa để ráo dầu. Như vậy, bạn đã có món gà bó xôi thơm giòn, béo ngậy rồi đấy.