Thịt ba chỉ một nắng là món ngon đang "hot" thời gian gần đây. Chỉ bằng vài bước đơn giản, bạn đã có ngay xâu thịt thơm ngon, bổ dưỡng.

Ướp thịt. Ảnh minh họa.
Ướp thịt. Ảnh minh họa.


Để làm ba chỉ một nắng ngon bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên liệu

- 500g thịt ba chỉ ngon.

- 1 củ tỏi.

- 3 cây sả.


- 2 trái ớt.

- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.

- Đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, ớt bột…

Lưu ý: Chỉ nên làm vào những ngày nắng lớn. Chọn phơi ở những nơi sạch sẽ để tránh việc bị ruồi nhặng bâu.

Phơi thịt ba chỉ một nắng. Ảnh minh họa.
Phơi thịt ba chỉ một nắng. Ảnh minh họa.

Cách làm ba chỉ một nắng

- Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái thịt thành khổ dài cỡ 2cm (2cm là khổ chiều ngang, còn chiều dài vẫn để nguyên).

- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

- Sả lột bớt vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.

- Cho tỏi, ớt, sả, cùng các loại gia vị như bột ngũ vị hương, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, ớt bột (nhiều ít tùy khẩu vị) vào chén trộn đều.

- Cho thịt ba chỉ vào tô lớn, đổ gia vị vừa trộn vào. Dùng gang tay xoa bóp đều khắp 2 mặt thịt cho thịt thấm đều gia vị, ướp khoảng 30 phút.

Thịt ba chỉ một nắng chiên. Ảnh minh họa.
Thịt ba chỉ một nắng chiên. Ảnh minh họa.

- Dùng móc treo thịt đã ướp lên giá treo (bạn có thể rửa sạch móc phơi quần áo hoặc dùng dây kẽm sạch để móc thịt). Không nên phơi thịt trên mâm vì hơi ở mặt dưới miếng thịt không thoát nước được sẽ khiến thịt bị thiu.

- Phơi tới khi miếng thịt hơi khô và săn lại là được (nắng to phơi 1 ngày, nắng nhỏ phơi 2 ngày).

- Sau đó, đem miếng thịt ba chỉ một nắng nướng hoặc chiên đều rất thơm ngon.