Bánh nướng thập cẩm (bánh nướng Trung Thu) là loại bánh được người Việt Nam sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung Thu. Tuy chế biến hơi cầu kỳ nhưng loại bánh này lại rất được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon.

Bột mì đa dụng. Ảnh minh họa.
Bột mì đa dụng. Ảnh minh họa.


Để làm bánh nướng thập cẩm ngon các bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên vật liệu

- 300g bột mì đa dụng.

- 1 lòng đỏ trứng gà.

- 50ml dầu thực vật.

- 1 muỗng bơ đậu phộng.


- Bột bánh dẻo.

- 1/4 muỗng cà phê baking soda.

- 2 muỗng rượu mai quế lộ.

- 1kg đường.

- 600ml nước.

- 2 - 3 quả chanh.

- 30ml mạch nha.

- Hạt dưa rang, mè rang, lạp xưởng, mỡ đường, hạt sen, hạt bí, là chanh, gà khô lá chanh, dầu mè, dầu hào…

- Dao, tô, hũ thủy tinh, rây, lò nướng…

Lạp xưởng. Ảnh minh họa.
Lạp xưởng. Ảnh minh họa.

Cách làm bánh nướng thập cẩm

Nước đường bánh nướng:

- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt (giữa lại vỏ, bỏ hạt).

- Cho 600ml nước vào 1 cái nồi có đáy dày, khi nước sôi thì tắt bếp rồi cho 1kg đường vào khuấy đều để đường tan bớt. Sau đó đặt nồi nước đường trở lại bếp và đun sôi.

- Khi nước đường sôi thì vặn nhỏ lửa lại, chỉ để nước sôi lăn tăn, cho thêm nước cốt chanh và vỏ chanh vào và đun trong khoảng 20-30 phút. Trong quá trình đun, cho thêm mạch nha vào. Đun thêm khoảng 20-30 phút nữa thì tắt bếp.

- Bạn có thể thử bằng cách nhỏ nước đường vào trong tô nước, nếu thấy nước đường không tan ra thì tắt bếp, để nguội rồi đổ vào trong hũ thủy tinh sạch.

Vỏ bánh:

- Cho 200ml nước đường bánh nước, 50ml dầu thực vật, 1 muỗng bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng, 1/4 muỗng cà phê baking soda, 2 muỗng rượu mai quế lộ vào tô trộn đều. Sau đó, rây bột mì vào hỗn hợp. Nhào tới khi bột mịn, không dính tay thì ngừng lại. Để bột nghỉ từ 45-60 phút.

Bánh nướng thập cẩm. Ảnh minh họa.
Bánh nướng thập cẩm. Ảnh minh họa.

Nhân bánh:

- Lạp xưởng thái hạt lựu. Hạt sen, hạt bí cắt nhỏ.

- Cho mứt bí, mứt sen, lạp xưởng, gà khô lá chanh, mỡ đường, lá chanh, mè rang vào tô to. Tiếp đến cho vào tô rượu mai quế lộ, dầu mè, dầu hào, nước đường bánh nướng, chút bột canh, bột ngọt, tiêu bắc, mạch nha (nhiều ít tùy theo khẩu vị của mỗi người). Trộn đều nhân bánh.

- Sau đó cho thêm ít bột bánh dẻo vào để tạo độ kết dính cho nhân. Khi nắm nhân bánh lại, thấy chắc tay, không rời rạc là được. Tiếp đến, vo nhân bánh thành từng viên tròn bằng nhau.

Làm bánh:

- Đưa bột ra nhào lại cho mịn. Chia bột thành các phần bằng nhau rồi ấn dẹt. Cho nhân vào giữa rồi vo viên tròn lại (tránh để nhân lộ ra ngoài). Làm lần lượt cho tới khi hết bột và nhân.

- Sau đó cho vào khuôn, ấn đều để bánh được nét. Đẩy bánh ra khỏi khuôn, xếp vào khay nướng lót giấy nến.

- Trộn đều hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, nước và dầu ăn rồi dùng chổi phết lên vỏ vánh.

- Làm nóng lò nướng khoảng 15 ở nhiệt độ 180 độ khoảng 15 phút. Sau khi lò nóng, cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 5 phút. Qua 5 phút lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước (gọi là phun sương ).

- Cho bánh vào nướng lại từ 2-3 phút thì lấy ra quét 1 lớp màu rồi đặt khay bánh trở lại lò nướng thêm 6 phút.

- Qua 6 phút lấy bánh ra lập lại phần phun sương và quét mặt bánh. Cuối cùng cho khay bánh vào nướng thêm 6 phút là bánh chín. Lấy khay bánh nướng thập cẩm ra để nguội trước khi cho vào hộp.