Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ophthalmology, Chelsea Myers và các cộng sự tại Đại học Wisconsin (Mỹ) phát hiện thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến yếu tố tuổi tác (AMD).

Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

Đây là một căn bệnh về mắt khá phổ biến. Nó dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng tại phần trung tâm của võng mạc và là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu kiểm tra sức khỏe của 4.926 người dân sống tại thành phố Beaver Dam, bang Wisconsin (Mỹ). Độ tuổi của những người tham gia từ 43 đến 84 tuổi.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 21% và nữ giới là 18%. Những người hút thuốc lá phát triển AMD ở độ tuổi trẻ hơn (trung bình 69,2 tuổi) so với nhóm người đã bỏ thuốc (72,3 tuổi) và chưa bao giờ hút thuốc (74,4 tuổi).

Ngoài ra, tỷ lệ những người hút thuốc hiện tại mắc bệnh AMD cao hơn 47% so với những người không hút thuốc.

Các tác giả lưu ý, một số người có đột biến gene liên quan đến nguy cơ phát triển AMD cao hơn. Nhưng thuốc lá dường như không ảnh hưởng đến những gene này.

Bệnh thoái hóa điểm vàng gây ra sẹo hoặc làm teo vùng trung tâm của võng mạc, nơi chứa các mô nhạy cảm với ánh sáng. Mắt người bệnh sẽ mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác, khiến hình ảnh trở nên mờ, méo mó, biến dạng. Mặc dù tầm nhìn ngoại vi vẫn còn đủ tốt để giúp các hoạt động thường ngày diễn ra bình thường, nhưng các hoạt động như lái xe, đọc sách, nhận dạng khuôn mặt người khác sẽ bị ảnh hưởng.

“Thuốc lá có thể phá hỏng các mạch máu nuôi dưỡng võng mạc và tích tụ chất độc trong mô võng mạc, qua đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng”, Neil Bressler, bác sĩ nhãn khoa tại Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

“Bởi vì hút thuốc lá là một thói quen có thể sửa đổi, nên chúng ta có thể ngừng hút thuốc ngay lập tức để giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng và hạn chế mắc phải những căn bệnh nhiêm trọng khác”, Chelsea Myers, thành viên của nhóm nghiên cứu, khuyến cáo.

Một số nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp hai lần so với người không hút. Những người hút càng nhiều thì khả năng bị đục thủy tinh thể càng cao.