Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những bệnh nhân bỏ thuốc lá ít nhất bốn tuần trước khi phẫu thuật có kết quả điều trị tốt hơn đáng kể.

Họ ít có nguy cơ bị nhiễm trùng và giảm khả năng phải quay lại bệnh viện để được chăm sóc thêm. Ngoài ra, mỗi tuần không hút thuốc sau phẫu thuật cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân lên tới 19%. WHO đưa ra kết luận này sau khi xem xét hơn 100 nghiên cứu về mối liên hệ giữa thuốc lá và các biến chứng sau phẫu thuật.

Hiện nay có hơn 1 tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới. Trong số họ, cứ 25 người thì có một người trải qua một ca phẫu thuật lớn mỗi năm. Ở các nước giàu có, khoảng 16% bệnh nhân sau phẫu thuật gặp phải những biến chứng nghiêm trọng. Tại các nước đang phát triển, tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật có thể lên tới 10% tùy theo từng quốc gia.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, những người hút thuốc trải qua phẫu thuật có tỷ lệ biến chứng cao hơn gấp đôi so với những người không hút thuốc, tạo ra gánh nặng đáng kể cho các bệnh viện trên khắp thế giới.

“Điều này không chỉ có hại cho bệnh nhân mà còn không tốt cho hoạt động phân phối các dịch vụ y tế. Bởi vì những người hút thuốc có nguy cơ tái nhập viện, làm giảm cơ hội được điều trị của các bệnh nhân khác”, Edouard Tursan D’Espaignet, một nhà nghiên cứu về thuốc lá tại Đại học Newcastle (Australia), nhận định.

Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

Sự nguy hiểm của thuốc lá là điều hiển nhiên, nhưng có lẽ ít người biết đến những bất lợi mà người hút thuốc phải đối mặt khi hồi phục sau phẫu thuật, chẳng hạn như thay khớp háng, chữa hở van tim hoặc thậm chí là nâng cơ mặt. Khói thuốc lá ảnh hưởng xấu đến chức năng tim mạch và khả năng tự chữa lành của các mô. Đó là bởi vì thành phần carbon monoxide (CO) trong khói thuốc làm giảm lượng oxy cần thiết để tế bào hoạt động bình thường. Ngoài ra, hợp chất nicotine trong thuốc lá ngăn chặn sự kết tụ của các tiểu cầu, yếu tố quan trọng giúp chữa lành các vết thương và hỗ trợ điều trị bệnh.

“Cơ thể bệnh nhân sẽ chịu nhiều tổn thương sau khi trải qua một ca phẫu thuật. Quá trình phục hồi sẽ khó khăn hơn nhiều nếu họ hút thuốc”, Kerstin Schotte, nhân viên y tế tại WHO, cho biết.

WHO kêu gọi các bệnh viện nên đóng một vai trò lớn hơn trong việc thuyết phục bệnh nhân từ bỏ thói quen hút thuốc. Các bác sĩ có thể hoãn những ca giải phẫu không cấp thiết đối với người hút thuốc để giúp họ có thêm thời gian cai thuốc lá.

“Bỏ hút thuốc không bao giờ là quá muộn. Ở bất kỳ độ tuổi nào, bỏ thuốc lá sẽ giúp con người hô hấp tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của mình”, Norman Edelman, cố vấn khoa học cao cấp của Hiệp hội Phổi Mỹ, nhấn mạnh.