Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam được biết đến rộng rãi trong nước và ngoài nước. Món ăn này xuất hiện ở hầu hết các tỉnh thành trên đất nước ta.
Cua đồng. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
400g cua đồng.
3 miếng đậu hũ chiên.
4 quả cà chua.
1kg bún.
100g thịt xay.
50g tôm khô.
2 quả trứng gà.
Hành tím, hành lá, chanh, ớt.
Giấm, muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm, đường…
Các loại rau ăn kèm.
Đậu hũ chiên. Ảnh minh họa.
Sơ chế
Cua ngâm nước 1 - 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ mai cua.
Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Cứ thế làm lặp đi lặp lại 2 bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.
Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.
Hành tím, cắt lát.
Hành lá, rau nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt vừa ăn.
Tôm khô ngâm mềm rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm với thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm hạt nêm, đường rồi trộn thật đều hỗn hợp.
Bún riêu. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
Hoà một chút muối, hạt nêm, đường vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát.
Cà chua xào qua với dầu ăn ở lửa to.
Cho cà chua xào vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một muỗng mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.
Xúc hỗn hợp muỗng thịt xay cho vào nồi nước dùng. Khi hỗn hợp này nổi lên thì đổ đậu hũ vào đun sôi. Cho thêm chút giấm và nêm nếm lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp.
Gắp bún ra tô, cho thêm hành tím phi, hành lá, chan thêm nước dùng và ăn kèm với rau, ớt, chanh.