Trà trứng gà hay còn gọi là trứng trà, không chỉ đặc biệt bởi sự kết hợp tưởng chừng như không thể của “trứng và trà” mà hơn còn rất tốt cho sức khỏe, giúp giải nhiệt, an thận bổ phổi, đẹp da, thanh giọng…

Trà trứng gà là món ăn truyền thống của người Trung Hoa. Từ sự kết hợp độc đáo của trứng và trà, trà sẽ có màu nâu sậm, mùi thơm quyện thanh thanh của trà, quế, hồi, trứng, không hề có vị mùi tanh. Trứng có màu của nước trà với những đường vân nổi bật. Trà có vị ngọt vừa phải và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe mọi người.


Nguyên liệu

Trứng gà. Ảnh minh họa.
Trứng gà. Ảnh minh họa.

– Trứng gà: 10 quả.

– Hồng trà: 10 túi lọc.

– Nước: 1,5 lít.

– Đường phèn: Thay đổi theo khẩu vị của từng người (khoảng 200g).

– Hoa hồi: 3-5 hoa.

– Quế: 1 thanh dài khoảng một ngón tay.


* Lưu ý:

– Nếu không có đường phèn bạn có thể dùng đường trắng và đường nâu để thay thế.

– Bạn có thể chọn các loại hồng trà khác nhau: Hồng trà Tân Nam Bắc 500g, Hồng trà Neicha 500g, Hồng trà túi lọc Cozy,… mỗi loại hồng trà sẽ mang lại mùi vị thơm riêng, tùy theo khẩu vị của từng người để chọn loại hồng trà cho phù hợp nhé.

Cách làm

– Bước 1: Đem trứng đi rửa sạch vỏ, sau đó luộc vừa tới chín (trong khoảng 5 phút) rồi để cho trứng nguội.

* Lưu ý: Không luộc trứng quá chín nếu không trứng sẽ bị cứng trong lúc nấu với trà.

– Bước 2: Lấy một chiếc thìa inox, gõ vào từng quả trứng đã luộc cho vỏ trứng nứt ra. Cách làm này sẽ giúp tạo đường vân cho quả trứng thành quả.

Có thể dùng trà túi lọc hoặc trà thông thường.
Có thể dùng trà túi lọc hoặc trà thông thường.

– Bước 3: Cho trà vào nấu chung với nước, sau khi nước sôi đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho trà ra hết nước cốt. Nếu bạn dùng trà túi lọc thì sau khi nấu xong, vớt túi lọc ra bỏ đi. Còn nếu dùng trà thông thường thì có thể cho trà vào một miếng vải mỏng, gói lại rồi nấu với nước.

*Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng cách lọc trà bằng nước sôi như bình thường mọi người vẫn làm, như thế sẽ tiết kiệm được thời gian cho bạn nhưng trà sẽ không ra được hết nước cốt của nó.

Đường vân đẹp mắt trên trứng gà nhờ nước trà.
Đường vân đẹp mắt trên trứng gà nhờ nước trà.

– Bước 4: Thả trứng đã đập nứt vỏ vào nồi nước trà, thêm hoa hồi, quế và đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan bớt trong nước trà. Đậy nắp nồi lại, đun cho nước sôi rồi hạ lửa nhỏ nhất nấu trong khoảng hai giờ đồng hồ.

Thêm hoa hồi, quế, đường phèn, chanh lát là bạn đã có món trà trứng gà độc đáo.
Thêm hoa hồi, quế, đường phèn, chanh lát là bạn đã có món trà trứng gà độc đáo.

– Bước 5: Sau khoảng 2h, bạn vớt trứng ra, bóc hết lớp vỏ bên ngoài, thả lại vào nồi đun thêm trên lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp, thêm vài lát chanh mỏng để tăng độ thanh cho trà. Vậy là bạn đã làm xong món trà trứng truyền thống của người Trung Hoa rồi đấy.