Mắm đu đủ là món ăn dân giã được rất nhiều người yêu thích. Món ngon này vừa giòn giòn, chua chua, cay cay, ngọt ngọt hứa hẹn sẽ rất đưa cơm những ngày mưa.

Đu đủ xanh. Ảnh minh họa.
Đu đủ xanh. Ảnh minh họa.


Để làm món mắm đu đủ ngon bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên liệu

- 500g đu đủ xanh.

- 1 chén mắm ngon.


- 2,5 chén đường trắng.

- Nửa chén muối hạt.

- Ớt.

Muối hạt. Ảnh minh họa.
Muối hạt. Ảnh minh họa.

Cách làm mắm đu đủ

- Dùng dao khứa nhẹ lên quả đu đủ cho ra nhựa rồi rửa sạch bằng nước. Sau đó, bào sạch vỏ rồi và thái miệng vuông mỏng vừa phải (bạn có thể để cả vỏ đu đủ nếu muốn).

- Cho đu đủ vào một tô lớn, đổ ít muối hạt vào và dùng tay bóp đều. Để 30 phút cho muối ngấm.

- Cho vào bát đu đủ 1/2 chén nước rồi dùng đũa đảo đều, đổ đu đủ ra rổ cho ráo nước.

- Dùng miếng vải mỏng hay vải màn đùm đu đủ rồi vắt hết nước.

- Xếp đu đủ ra khay hoặc mâm phơi nắng khoảng 1 ngày.

Mắm đu đủ. Ảnh minh họa.
Mắm đu đủ. Ảnh minh họa.

- Cho 1/2 chén đường cát và 1 chén nước vào nồi đun đến khi nước đường ngả màu nâu (tuyệt đối không khuấy trong khi đun). Sau đó tắt bếp rồi để nguội.

- Khi nước đường nguội thì đổ thêm 2 chén đường và 1 chén nước lọc vào đun thêm 10 phút rồi tắt bếp, để nguội.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

- Sau đó, cho đu đủ đã phơi vào nồi nước đường đảo thật đều tay.

- Cuối cùng, cho đu đủ, ớt và mắm vào bình ngâm khoảng 2 - 3 ngày ở nhiệt độ phòng rồi lấy mắm đu đủ ra dùng dần (sau đó bảo quản trong tủ lạnh).