Quả phật thủ có vị cay, đắng và tính ấm nên thường được dùng để ngâm rượu để trị một số bệnh như loạn tâm thần ý thức (trầm cảm ức chế), chữa ho có đờm, viêm phế quản, trị đau bụng kinh…

Quả phật thủ. Ảnh minh họa.
Quả phật thủ. Ảnh minh họa.


Để ngâm rượu phật thủ bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên vật liệu

- 1kg quả phật thủ chín.

- Rượu trắng trên 40 độ (rượu nếp càng tốt).


- Bình thủy tinh hoặc bình sứ.

Lưu ý: Phật thủ nên chọn những quả có nguồn gốc rõ ràng vì nhiều nơi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá liều lượng.

Rượu trắng. Ảnh minh họa.
Rượu trắng. Ảnh minh họa.

Cách ngâm

- Quả phật thủ mua về rửa thật sạch (nên cùng bàn chải cọ nhẹ từng kẽ của quả).

- Sau khi rửa xong, cho quả phật thủ vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

- Dùng dao cắt quả phật thủ thành từng miếng cỡ bằng ngón tay.

- Bình thủy tinh rửa thật sạch, tráng nước sôi rồi phơi thật khô.

- Cho phật thủ cắt lát và rượu vào bình ngâm theo tỷ lệ 1kg quả phật thủ với 5 - 6 lít rượu trắng

- Đậy kín ắp, bảo quả nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng.

Rượu phật thủ. Ảnh minh họa.
Rượu phật thủ. Ảnh minh họa.

Cách dùng

- Khi ngâm được trên 6 tháng là có thể lấy rượu phật thủ ra sử dụng dần.

- Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn.

- Uống liên tục trong vòng 2 tháng (uống khoảng 2 tuần là thấy tác dụng rõ rệt).

- Không nên uống rượu phật thủ quá 100ml/ngày sẽ làm phản tác dụng.