Món cơm chiên Dương Châu được xuất phát từ triều đại nhà Thanh của Trung Quốc vào năm 1754. Món ngon này hiện rất phổ biến ở các nhà hàng lớn nhỏ tại Việt Nam và rất được ưa chuộng.

Lạp xưởng. Ảnh minh họa.
Lạp xưởng. Ảnh minh họa.


Để làm cơm chiên Dương Châu ngon bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên liệu

- 4 chén cơm trắng.

- 2 trái trứng gà.

- 2 cây lạp xưởng.

- 20g tôm khô (bạn có thể thay tôm khô bằng tôm tươi lột vỏ).


- 1 củ cà rốt nhỏ.

- 100g đậu Hà Lan.

- Tỏi, hành lá, ngò rí.

- Dầu điều, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, muối…

Đậu Hà Lan. Ảnh minh họa.
Đậu Hà Lan. Ảnh minh họa.

Cách chế biến món cơm chiên Dương Châu

- Cà rốt mua về bào vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

- Đậu Hà Lan và cà rốt cho vào chần qua với nước sôi.

- Trứng bạn đập sẵn ra một cái chén cho ít hạt nêm vào đánh đều.

- Hành lá, ngò rửa sạch, thái nhuyễn.

- Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

- Tôm khô đem rửa sạch và ngâm với nước ấm khoảng 3 - 4 phút cho tôm mềm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

- Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín rồi thái hạt lựu.

Cơm chiên Dương Châu. Ảnh minh họa.
Cơm chiên Dương Châu. Ảnh minh họa.

- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm nhuyễn rồi đổ lạp xưởng, tôm khô vào vừa chín tới.

- Tiếp đến cho trứng, đậu hà lan, cà rốt vào chảo tiếp tục đảo đều tay và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Sau khi các nguyên liệu đã chín đều thì cho cơm vào xào chung. Nhớ đảo đều tay, tiếp tục cho 1 ít dầu vào rồi nêm nếm thêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

- Dọn cơm chiên Dương Châu ra dĩa, rắc thêm ít ngò và hành lá lên trên. Ăn nóng sẽ ngon hơn.