Giá đỗ là thực phẩm thường được dùng để chế biến món ăn và rất được yêu thích. Món ngon này có tác dụng làm đẹp da, tốt cho bà bầu, tăng cường hormon nữ, dễ tiêu hóa, giải độc…

Làm giá đỗ bằng xoong. Ảnh minh họa.
Làm giá đỗ bằng xoong. Ảnh minh họa.


Để làm giá đỗ bằng xoong nồi bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên vật liệu

- Đậu (đỗ) xanh.

- Xoong/nồi có nắp đậy.


- Khăn giấy hoặc các lá cây như lá tre, lá dừa...

Cách làm giá đỗ

Ngâm đậu:

- Cho đậu vào đãi sạch, loại bỏ sạn, hạt hư, lép.

- Ngâm đậu vào nước ấm khoảng 30 - 40 độ C khoảng 8 - 12 tiếng. Khi thấy nước ngâm đậu sủi bọt và hạt đật nứt ra, nhú mầm nhỏ thì vớt ra, xả lại bằng nước lạnh.

Giá đồ. Ảnh minh họa.
Giá đồ. Ảnh minh họa.

Ủ đậu:

- Cho đậu đã ngâm vào nồi rồi dàn đều đậu đỗ ra xung quanh đáy nồi. Sau đó lót một lớp khăn giấy ướt hoặc một ít lá cây phủ kín trên bề mặt đỗ (bạn có thể dùng lá tre, lá dừa, lá chuối... để thay).

- Xả nước vào nồi đậu đỗ và ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó chắt hết nước ra.

- Dùng đĩa hoặc tô chén đặt lên lớp lá cây. Sau đó, đậy nắp nồi lại, đặt chậu giá đỗ vào chỗ tối, kín và khô thoáng.

- Hàng ngày, xả nước vào gần đầy nồi rồi đậy nắp lại, để trong vòng 10 - 15 phút. Sau đó đổ hết nước ra cho ráo. Đặt nồi vào chỗ cũ.

- Sau 3 - 4 ngày là bạn có thể thu hoạch được giá đỗ.