Bánh dẻo là một trong hai loại bánh trung thu đặc biệt của người Việt Nam, bên cạnh bánh nướng. Hôm nay, Khoa học & Phát triển sẽ hướng dẫn bạn làm bánh dẻo trà xanh thơm ngon, lạ miệng.

Bột bánh dẻo. Ảnh minh họa.
Bột bánh dẻo. Ảnh minh họa.


Để làm bánh dẻo trà xanh ngon các bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên vật liệu

Phần vỏ bánh:

- 1kg đường trắng

- 1 lít nước.

- 600g bột bánh dẻo.


- 35ml dầu ăn.

- 10g bột trà xanh.

Phần nhân:

- 300g đậu xanh cà vỏ.

- 100g đường.

- 10ml dầu ăn.

Dụng cụ làm bánh:

- Máy xay sinh tố, tô, nồi hấp, chảo chống dính khuôn làm bánh…

Xay đậu xanh. Ảnh minh họa.
Xay đậu xanh. Ảnh minh họa.

Cách làm bánh dẻo trà xanh

Phần nhân:

- Đậu xanh ngâm từ 2-3 tiếng rồi đãi sạch. Sau đó, cho đậu vào hấp chín.

- Để đậu nguội rồi cho đậu và chút nước vào máy xay sinh số xay nhuyễn.

- Cho chút dầu ăn vào chảo chống dính, trút đậu xanh vừa xay và chút đường vào xào tới khi đậu dẻo lại là được (lượng đường nhiều hay ít tùy khẩu vị).

- Khi đậu nguội thì vo thành từng viên nhỏ, tròn.

Bánh dẻo trà xanh. Ảnh minh họa.
Bánh dẻo trà xanh. Ảnh minh họa.

Phần vỏ bánh:

- Cho đường vào nước lọc đun sôi (khi đun không khuấy đường).

- Khi nước đường nguội thì đổ bột trà xanh vào khuấy tan. Tiếp đến, cho bột bánh dẻo vào trộn đều tới khi bột dẻo mịn là được. Để bột nghỉ 30-60 phút.

- Sau khi đủ thời gian, rắc ít bột áo ra mân hoặc mặt phẳng rồi cho bột ra nhào tiếp.

- Khi bột mịn, dẻo thì chia bột thành từng phần nhỏ (tỉ lệ vỏ gấp 2 lần tỉ lệ nhân), cán mỏng ròi cho nhân đậu xanh vào giữa rồi viên tròn. Làm lần lượt cho hết bột vào nhân.

- Sau đó cho bánh vào khuôn đã thoa chút bột. Dùng tay ấn chặt bánh xuống, sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn. Như vậy, bạn đã có những chiếc bánh dẻo trà xanh thơm ngon rồi đấy.