Suy giảm trí tuệ, mệt mỏi, thiếu oxy… là những tác hại của thiếu máu đối với sức khỏe con người. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần đẩy lùi chứng bệnh này.
Thiếu máu là gì?
Chức năng quan trọng nhất của máu là vận chuyển oxy cho cơ thể. Để thực hiện điều này, máu cần có một số lượng nhất định các “xe vận chuyển oxy” là hồng cầu.
Thiếu máu là tình trạng suy giảm số lượng và chất lượng của hồng cầu nên không đảm bảo được các chức năng của máu.
Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, phụ nữ thời kì kinh nguyệt, thiếu niên tuổi dậy thì… là những người có nguy cơ cao bị thiếu máu do thiếu dinh dưỡng.
Ăn, uống thiếu chất là một nguyên nhân dẫn đến thiếu máu. Vì thế, một chế độ ăn, uống hợp lý sẽ giúp phòng ngừa thiếu máu một cách hiệu quả.
Phòng ngừa thiếu máu do thiếu chất sắt
Sắt là thành phần chính cấu tạo nên chất Hemoglobin của hồng cầu. Việc thiếu chất sắt sẽ dẫn đến thiếu máu. Bình thường, một người trưởng thành cần được cung cấp 0,9mg sắt một ngày.
Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm, thịt cừu, thịt bò, trai, hàu, gan động vật, các loại đậu, các loại ngũ cốc… Khi bị thiếu máu do thiếu chất sắt, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm trên vào khẩu phần ăn của mình.
Phòng ngừa thiếu máu do thiếu acid folic
Acid folic là chất quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu. Cơ thể người không thể tổng hợp được acid folic mà cần phải hấp thu từ thức ăn. Nhu cầu acid folic của một người trưởng thành là 50-100mcg một ngày.
Các loại rau xanh thẫm màu như súp lơ, cải thìa, cải ngọt, thịt, trứng, gan động vật là những thực phẩm giàu acid folic. Cần đảm bảo cung cấp đủ acid folic để tránh nguy cơ bị thiếu máu.
Sinh Huy (tổng hợp)