Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Hoạt động nghiên cứu ở châu Âu của các nhà khoa học thuộc Đại học Bath, Anh đã chỉ ra rằng nếu muốn có một mối quan hệ lâu bền, đàn ông nên lấy vợ trẻ hơn ít nhất 5 tuổi và thông minh hơn mình.

Các nhà khoa học nghiên cứu 1.000 cặp đôi đã cưới hoặc đang có một mối quan hệ nghiêm túc trong thời gian hơn 5 năm. Họ phát hiện ra rằng những cặp đôi vẫn hạnh phúc bên nhau hoặc rơi vào trường hợp một trong hai từng ly dị trước đó hoặc chồng già hơn 5 tuổi đồng thời vợ có trình độ học vấn cao.
Vợ chồng George và Amal Clooney là minh chứng rõ nét cho công thức: Vợ trẻ + Thông minh = Hạnh phúc. Ảnh: Newsmobile.in
Vợ chồng George và Amal Clooney là minh chứng rõ nét cho công thức: Vợ trẻ + Thông minh = Hạnh phúc. Ảnh: Newsmobile.in

Nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông và phụ nữ chọn đối tác “dựa trên các nền tảng tình yêu, sự hấp dẫn ở vẻ bề ngoài, sự tương đồng về khẩu vị, đức tin, thái độ và các giá trị chung”. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy một số yếu tố chủ quan như độ tuổi, trình độ học vấn và nguồn cội văn hóa “có thể giúp giảm bớt tình trạng ly dị”.

Các nhà khoa học đưa ra ví dụ điển hình là vợ chồng “ngôi sao” nhạc pop Beyonce Knowles và “ông trùm nhạc rap” Jay-Z. Beyonce kém 11 tuổi và “hơn đứt” chồng mình về khoản học hành khi anh chàng Jay-Z thậm chí còn chưa tốt nghiệp cấp 3.

Một ví dụ khác là cặp vợ chồng tài tử George và Amal Clooney. Amal kém chồng 18 tuổi, lại là gương mặt có tiếng trong giới luật gia và trong cộng đồng các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế. Khách hàng của Amal có Julian Assange - nhà sáng lập WikiLeaks. Cô cũng từng là đại diện pháp lý cho cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko. Amal cũng từng là người tư vấn cho ông Kofi Annan - cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Syria.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy quá khứ ly hôn giúp các cặp đôi có thêm cơ hội kéo dài mối quan hệ nhưng lại chẳng mấy tác dụng khi cả hai đều từng ly hôn trước đó.

Trước đó - vào năm 2009, Viện Nghiên cứu xã hội Thụy Điển cũng đã tiến hành phân tích dữ liệu trên 1,5 triệu đàn ông và phụ nữ và đưa ra kết luận rằng đàn ông sống lâu hơn rất nhiều khi họ cưới và sống cùng một người phụ nữ thông minh, tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Nguyên nhân được các nhà khoa học giải thích là những phụ nữ thông minh sẽ biết lựa chọn cho mình và người thân một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra, đời sống tinh thần vui vẻ cũng là yếu tố quan trọng giúp đàn ông có thể kéo dài tuổi thọ của bản thân. Điều này sẽ dễ dàng đạt được hơn nếu như quý ông có một người vợ thông minh.

Tóm lại, một người vợ thông minh là lựa chọn sáng suốt của quý ông vừa để có được đời sống tinh thần phong phú, vừa giúp cuộc hôn nhân bền vững và kéo dài tuổi thọ của chính mình.