Các chuyên gia y tế Italia cho rằng, tình trạng xuất tinh sớm ở cánh mày râu không phải là một căn bệnh thực sự và không cần phải chữa trị bằng thuốc.

xuất tinh sớm, đàn ông, chứng 'chưa tới chợ đã hết tiền', bệnh lý
Đến tận những năm 1990, chứng xuất tinh sớm vẫn được coi là do tâm lý. Ảnh minh họa: Corbis

Theo tiến sĩ Vincenzo Puppo thuộc Trung tâm tình dục học Italia và con gái ông - tiến sĩ Giulia Puppo đến từ Đại học Florence (Italia), các hãng dược từ lâu đã tìm cách thuyết phục công chúng rằng, hiện tượng "chưa đến chợ đã hết tiền" ở nam giới mang tính bệnh lý, thay vì do tâm lý, để trục lợi. Họ nhấn mạnh, mặc dù chứng xuất tinh sớm có thể phổ biến, nhưng không phải là hiện tượng cần phải được chữa trị bằng dược phẩm.

Hai chuyên gia Italia viết, từ năm 1915 (thời điểm hiện tượng được phát hiện lần đầu tiên) đến mãi những năm 1990, chứng xuất tinh sớm (PE) vẫn được coi là một tình trạng bắt nguồn từ tâm lý. Song, hiện "nó đã trở thành trung tâm của một hoạt động kinh doanh béo bở, trị giá hàng triệu USD và bị các bác sĩ chuyên khoa tình dục quy là một căn bệnh dưới sự thao túng của các hãng dược".

Vincenzo Puppo và Giulia Puppo cũng bày tỏ lo ngại về việc một số nam giới nhờ cậy tới sự can thiệp của phẫu thuật để vượt qua chứng PE. Họ giải thích, những người đàn ông "chưa tới chợ đã hết tiền" thường cảm thấy xấu hổ hoặc buồn phiền về tình trạng của mình, do định kiến coi đó là biểu hiện kém nam tính.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, PE là một hiện tượng bình thường, hay xảy ra ở những cậu bé vị thành niên do "thiếu kinh nghiệm trong các vấn đề tình dục". Các thống kê về số nam giới thỉnh thoảng trải qua tình trạng PE thay đổi từ 1/5 đến 1/3, trong khi số quý ông phải chung sống với chứng này cả đời hiếm gặp hơn, chỉ chiếm tỉ lệ 1/50.

Nhà chức trách y tế Anh khuyến nghị chứng PE có thể phổ biến hơn suy nghĩ trước đây do các triệu chứng gắn liền với nó và đã phê chuẩn một loại biệt dược - dapoxetine - dùng để chữa trị tình trạng này cách đây 2 năm.

Thuốc dapoxetine cần được dùng 1 - 3 tiếng trước khi làm "chuyện ấy", nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ với quý ông, kể cả đau đầu, hoa mắt và cảm thấy ốm mệt. Thuốc cũng được khuyến nghị chống chỉ định đối với các nam giới đang mắc các vấn đề về tim, thận và gan.

Mặc dù hầu hết các nam giới cần phải học cách kiểm soát "súng ống" của mình khi lâm trận, nhưng các chuyên gia Italia tiết lộ, các bài tập Kegel đơn giản giúp cánh mày râu kiểm soát tốt hơn các nhóm cơ kéo dài từ xương mu đến xương cụt, có thể phòng ngừa được chứng PE. Họ cũng lưu ý rằng, nhiều quý ông nghĩ cuộc "yêu" kéo dài là chìa khóa "lên đỉnh", nhưng điều đó không đúng với phụ nữ và một số chị em thậm chí còn cảm thấy thỏa mãn hơn nếu cuộc "giao ban" diễn ra chóng vánh.