Cơm rượu nếp trắng là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ngon này có tác dụng bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa đái tháo đường, hạ cholesterol, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, gia tăng lượng máu nuôi dưỡng các tế bào…
Gạo nếp lật. Ảnh minh họa.
Để ủ cơm rượu nếp trắng ngon bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên vật liệu
- 1kg gạo nếp cái hoa vàng xay lật.
- 150g men rượu.
- Nồi sứ.
- Phên tre nhỏ, túi khóa zip.
Men rượu. Ảnh minh họa.
Cáchủ cơm rượu nếp trắng
- Gạo nếp cái hoa vàng đãi sạch, để ráo nước.
- Cho gạo nếp vào nồi cơm điện nấu chín (lượng nước cho vào ít hơn nấu cơm bình thường để cơm không bị nhão).
- Khi cơm nếp chín, tản đều ra mân để cơm nhanh nguội.
- Men giã mịn rồi dùng ray lọc sạch để loại bỏ vỏ trấu.
- Khi cơm nếp nguội, trộn đều men rượu với cơm.
Cơm rượu nếp trắng. Ảnh minh họa.
- Nồi sứ rửa thật sạch rồi phơi khô. Đặt 1 chiếc bát nhỏ dưới đáy nồi để phên tre lên trên.
- Dùng kéo cắt lỗ dưới đáy túi khóa zip rồi cho cơm rượu vừa trộn với men vào. Cho túi cơm rượu vào trong nồi sứ rồi đậy nắp. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng.
- Nếu trời nắng nóng, ủ khoảng 34 giờ là được, còn thời tiết mát thì ủ thấy hạt cơm căng mọng, ngấu, có mùi thơm, không bị chua là được. Lúc này, nước rượu chảy xuống thì lấy nước này rưới lên trên cơm rượu.
- Như vậy, bạn đã thu được mẻ cơm rượu nếp trắng thơm ngon rồi đấy!
Lương Ngọc (tổng hợp)